Điều chỉnh quy mô dự án Xây dựng hương lộ 2

Cập nhật lúc 20:57, Thứ Tư, 08/07/2020 (GMT+7)

Để tránh tăng thêm diện tích đất bị thu hồi, ảnh hưởng đến tiến độ, dự án Xây dựng hương lộ 2
(đoạn 1) sẽ được điều chỉnh quy mô.

Dự án Xây dựng hương lộ 2 sẽ được điều chỉnh về quy mô để đảm bảo tiến độ thực hiện. Ảnh: Phạm Tùng
Dự án Xây dựng hương lộ 2 sẽ được điều chỉnh về quy mô để đảm bảo tiến độ thực hiện. Ảnh: Phạm Tùng

Dự án Xây dựng hương lộ 2 (đoạn 1) là một trong những dự án, công trình trọng đểm được triển khai thực hiện trên địa bàn TP.Biên Hòa.

* Giảm diện tích vỉa hè

Hương lộ 2 (đoạn 1) dài khoảng 1,9km, điểm đầu giao với quốc lộ 51 và điểm cuối đến cầu An Hòa. Trong dự án Xây dựng hương lộ 2 còn có thêm hạng mục xây dựng cầu Vàm Cái Sứt.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho hay, dự án Xây dựng hương lộ 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Đối với công tác giải phóng mặt bằng, UBND TP.Biên Hòa cũng đã triển khai các bước thực hiện và hiện đang tới giai đoạn thông báo thu hồi đất. Tuy nhiên, do có sự chênh lệch về quy mô trên hồ sơ và thực địa nên UBND TP.Biên Hòa chưa thể ban hành các thông báo thu hồi đất đối với dự án.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, dự kiến trong tháng 9-2020 sẽ khởi công xây dựng cầu Vàm Cái Sứt thuộc dự án Xây dựng hương lộ 2. Đến tháng 10-2020, sẽ khởi công xây dựng hương lộ 2 (đoạn 1).

Cụ thể, vào tháng 11-2019, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết phân khu C2 của TP.Biên Hòa, trong đó có địa bàn P.An Hòa. Theo quy hoạch được phê duyệt, hương lộ 2 có lộ giới rộng 60m, ngoài ra, phần đất hai bên đường cũng được dự kiến thu hồi thêm khoảng 40m (mỗi bên 20m) để thực hiện dự án xây dựng nhà ở dọc tuyến đường. Theo quy hoạch này, UBND TP.Biên Hòa đã nhận được hồ sơ thiết kế dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cung cấp để ra các thông báo thu hồi đất.

Tuy nhiên, hồ sơ thiết kế dự án lại có sự chênh lệch so với thực địa nên hiện UBND TP.Biên Hòa chưa thể ra các thông báo thu hồi đất. Theo đó, so với thực trạng đất hiện hữu, hồ sơ thiết kế xây dựng hương lộ 2 có sự chênh lệch cao trình (độ cao giữa nền đường với mặt đất hiện hữu) từ 2,5-3m. Do đó, để xây dựng hương lộ 2 phải phát sinh thêm diện tích xây dựng phần taluy đường để đảm bảo chất lượng công trình. Việc xây dựng phần taluy hai bên đường làm phát sinh thêm diện tích đất thu hồi ngoài ranh giới dự án từ 8-10m. Chính vì vậy, nếu thực hiện theo hồ sơ thiết kế thì dự án Xây dựng hương lộ 2 phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng, mở rộng lộ giới. Đồng thời, phải thực hiện bổ sung kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đối với dự án để có thể thực hiện thu hồi thêm đất bên ngoài lộ giới hiện đang được phê duyệt. “Nếu thực hiện theo phương án này thì thời gian sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ dự án” - ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Từ thực tế trên, theo ông Huỳnh Tấn Lộc, để đảm bảo tiến độ dự án, UBND TP.Biên Hòa đã có đề xuất tạm thời thu hẹp diện tích vỉa hè đường theo thiết kế để xây dựng taluy đường. Đây là phương án sẽ không làm phát sinh thêm diện tích đất cần thu hồi.

Ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GT-VT cũng đồng thuận với phương án này của UBND TP.Biên Hòa. Theo ông Từ Nam Thành, dự án hương lộ 2 có thiết kế vỉa hè mỗi bên rộng 6m. Do đó, có thể thực hiện điều chỉnh diện tích để xây dựng phần taluy đường. “Sau này khi xây dựng xong và các dự án được triển khai hai bên đường thì cao trình sẽ được bù đắp. Lúc đó, việc hoàn thiện vỉa hè với quy mô 6m mỗi bên như thiết kế cũng sẽ thực hiện được” - ông Từ Nam Thành cho biết.

Trước kiến nghị của UBND TP.Biên Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh đã chấp thuận phương án điều chỉnh quy mô xây dựng hương lộ 2 trong lộ giới 60m. Theo đó, để đảm bảo tiến độ công trình, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh điều chỉnh quy mô theo phương án thu hẹp tạm thời vỉa hè đường để xây dựng taluy hai bên đường. “Phải nhanh chóng thực hiện điều chỉnh hồ sơ trình Sở KH-ĐT phê duyệt để sớm triển khai thực hiện” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

* Cần xây dựng đồng bộ

Ông Từ Nam Thành cho rằng, để phát huy đồng bộ giá trị của hương lộ 2, ngoài việc triển khai xây dựng đoạn 1, UBND tỉnh cũng cần đôn đốc các nhà đầu tư triển khai xây dựng giai đoạn 2 của dự án. Khi được xây dựng đồng bộ, hương lộ 2 mới có thể phát huy hết tiềm năng về kết nối giao thông.

Theo thiết kế, đoạn 2 của hương lộ 2 có chiều dài khoảng 5,7km (gồm 2 nhánh) nối từ ranh giới xã Long Hưng đến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Dự án này được 2 doanh nghiệp là Công ty CP Amata và Công ty CP Kinh doanh golf Long Thành đăng ký thực hiện.

Tuy nhiên, theo ông Từ Nam Thành, hiện việc triển khai dự án của các doanh nghiệp này đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải tiến hành làm việc với 2 doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn. Trong tình huống các doanh nghiệp tiếp tục chậm triển khai cũng phải tính đến phương án xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công.

Phạm Tùng

 

 

.
.
;
.
.