Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch: Hướng đến tương lai

Cập nhật lúc 04:52, Thứ Tư, 18/12/2019 (GMT+7)

Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên, qua quá trình phát triển, quy hoạch chung đã bộc lộ một số hạn chế cần được đề xuất điều chỉnh trong các quy hoạch phân khu.

Dự án đường 319 đang được triển khai thi công sẽ tạo kết nối giúp đô thị mới Nhơn Trạch phát triển. Ảnh:P.Tùng
Dự án đường 319 đang được triển khai thi công sẽ tạo kết nối giúp đô thị mới Nhơn Trạch phát triển. Ảnh:P.Tùng

* Bộc lộ hạn chế

Theo Sở Xây dựng, quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 1996. Theo đó, đô thị mới Nhơn Trạch gồm 8 quy hoạch phân khu chức năng. Hiện nay, phân khu 7 và một phần phân khu 3 đã được phê duyệt quy hoạch phân khu; các phân khu 1, 2, 6 đã được phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu; phân khu 4, 5 là các khu vực phát triển khu công nghiệp và khu vực thị trấn Hiệp Phước nên chỉ điều chỉnh bổ sung; phân khu 7 là khu vực xây dựng Cảng Phước An nên đã khá hoàn chỉnh; riêng phân khu 8 là khu vực bảo tồn rừng ngập mặn. Theo đại diện Sở Xây dựng, quá trình lập quy hoạch phân khu cho đô thị mới Nhơn Trạch hiện gặp một số khó khăn do phải điều chỉnh một số diện tích đất thương mại dịch vụ và đất cây xanh.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, trong lập quy hoạch phân khu, huyện Nhơn Trạch và các đơn vị liên quan cần tính toán kỹ mật độ xây dựng, mật độ dân cư. Nhà đầu tư chắc chắn muốn mật độ cao để bán được nhiều đất. Tuy nhiên, mật độ cao sẽ gây ra nhiều hệ lụy như kẹt xe, thiếu quỹ đất dành cho các công trình công cộng... Ngoài ra, xu hướng quy hoạch hiện nay cũng không nên dành hàng chục hécta để xây dựng các khu thương mại dịch vụ mà phải có sự đan xen, kết hợp. Bởi nhu cầu hiện nay khi đến các khu thương mại người dân không chỉ cần mua sắm mà còn cần nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi. Do đó, nếu quy hoạch hàng chục hécta chỉ làm chỗ bán hàng là không còn phù hợp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Phong, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, cấp bách nhất hiện nay chính là việc phải hoàn thành nhanh quy hoạch các phân khu 3 và 6. Bởi phân khu 3 là nơi tập trung nhiều dự án, trong khi phân khu 6 là nơi sẽ phát triển đô thị sau khi xây dựng cầu Cát Lái. Tuy nhiên, do có sự khác biệt so với quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên việc hoàn thiện quy hoạch với các phân khu này thực hiện còn chậm.

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, trong quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch được Thủ tướng phê duyệt, một phần diện tích đất của phân khu 6 được quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, nếu thực hiện theo quy hoạch chung thì việc phát triển đô thị cầu Cát Lái sau khi thực hiện xây dựng cây cầu này sẽ rất khó khăn. “Nếu thực hiện theo quy hoạch chung thì đây là khu vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên việc phát triển đô thị về sau này sẽ gặp khó khăn” - ông Nguyễn Tấn Phong cho biết. 

Đối với quy hoạch phân khu 3, hiện nay, UBND huyện đã có tờ trình phê duyệt gửi Sở Xây dựng, tuy nhiên, do còn gặp vướng trong việc điều chỉnh một số diện tích đất thương mại và dịch vụ nên chưa được phê duyệt.

* Đề xuất điều chỉnh đối với quy hoạch không còn phù hợp

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, việc lập quy hoạch phân khu đối với đô thị mới Nhơn Trạch phải dựa trên quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, đối với các quy hoạch không còn phù hợp, UBND huyện Nhơn Trạch cần đề xuất điều chỉnh.

Lấy dẫn chứng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, trước đây không có quy hoạch cầu Cát Lái mà quy hoạch hầm chui kết nối với TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ thực hiện xây dựng cầu Cát Lái nên việc quy hoạch phân khu 6 có nhiều diện tích đất phát triển nông nghiệp công nghệ cao là không còn phù hợp. Bởi khi xây cầu Cát Lái, khu vực này sẽ phát triển nhanh, phát triển theo hướng khu đô thị. Do đó cần tính toán, rà soát để đề xuất điều chỉnh quy hoạch.

“Xây dựng cầu Cát Lái rồi thì ai sẽ về đây làm nông nghiệp. Do đó cần tính toán kỹ, khi xây cầu xong, cả khu vực này có tiềm năng phát triển nhưng không thể phát triển vì vướng quy hoạch thì phải điều chỉnh quy hoạch” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong quy hoạch các phân khu còn lại, cũng cần chú trọng đặc biệt đến các tuyến đường giao thông, cơ sở hạ tầng sẽ được xây dựng trong thời gian tới để có quy hoạch hợp lý.

Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch hiện có các công trình giao thông lớn đã và đang được triển khai xây dựng như đường 319; đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường vành đai 3. Theo đó, các khu vực gần các tuyến giao thông, nhất là các khu vực nút giao sẽ là những nơi phát triển nhanh nhất.

Bởi theo quy luật cung cầu và nhu cầu phát triển thực tế, các khu vực nút giao sau khi hoàn thành xây dựng sẽ thu hút các dự án thương mại, dịch vụ, nhà ở đầu tư trước hết, sau đó mới lan tỏa ra các khu vực lân cận. Đô thị phát triển sẽ dựa vào giao thông, hạ tầng. Do đó, quy hoạch phải tính toán được thời điểm các công trình giao thông, hạ tầng hoàn thành và sự tác động của nó thì mới hợp lý.

“Không tính toán thời điểm các công trình giao thông hoàn thành sẽ tác động như thế nào thì quy hoạch sẽ không chính xác. Quy hoạch phải tính đến thì tương lai” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phân tích.       

Phạm Tùng

.
.
;
.
.