Dự án Sân bay Long Thành: Lúng túng giải phóng mặt bằng

Cập nhật lúc 08:42, Thứ Năm, 03/05/2018 (GMT+7)

Dù đã được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sớm trình Chính phủ báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là Sân bay Long Thành) nhưng việc này đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Lãnh đạo UBND tỉnh đang kiểm tra quy hoạch khu tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Lãnh đạo UBND tỉnh đang kiểm tra quy hoạch khu tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Hiện nay đã bước sang tháng 5, F/S của dự án thu hồi đất vẫn chưa được phê duyệt. 

* Chưa xong thẩm định

Giữa tháng 4 vừa qua, Hội đồng Thẩm định nhà nước họp phiên thứ 2 để thảo luận các nội dung giải trình bổ sung của tỉnh về F/S dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành. Qua buổi họp, hội đồng thẩm định đánh giá, hồ sơ dự án chưa đầy đủ (chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường), nội dung trong F/S còn một số điều chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Do chưa đầy đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ nên Hội đồng Thẩm định nhà nước thống nhất chưa báo cáo Thủ tướng kết quả thẩm định F/S dự án này.

Thời gian phê duyệt báo cáo F/S chậm ngày nào thì việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng chậm ngày đó. Trong khi yêu cầu của Chính phủ là phải khởi công dự án Sân bay Long Thành trước năm 2020.

Hội đồng đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương bổ sung đầy đủ hồ sơ và tiếp thu các ý kiến của Hội đồng Thẩm định nhà nước vào F/S dự án để đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư dự án.

Bộ Kế hoạch - đầu tư, Thường trực Hội đồng Thẩm định nhà nước, đã có văn bản yêu cầu tỉnh làm rõ một số nội dung như: tổng mức đầu tư; sự cần thiết xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn; số liệu người dân vào khu tái định cư; đặc biệt, việc thực hiện giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích dự án khoảng 5.400 hécta trong 3 năm (2018-2020) không phù hợp, bởi khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn người dân chỉ có thể vào ở sớm nhất là từ tháng 7-2019; khu dân cư, tái định cư Bình Sơn người dân chỉ có thể vào ở từ tháng 1-2021.

* Chính phủ thúc giục

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn vào ngày 12-4, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết tỉnh đã phải giải trình với đại diện các bộ trong Hội đồng Thẩm định nhà nước về báo cáo của dự án. Tuy nhiên, đại diện các bộ vẫn chưa thống nhất với báo cáo và yêu cầu giải trình thêm. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng đây là dự án lớn cần có cơ chế đặc thù nêu thực hiện đúng như quy định của pháp luật sẽ rất lâu không thể kịp tiến độ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi thăm khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (BS – K.Giới)
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi thăm khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (BS – K.Giới)

Ngày 26-4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện khẩn trương các nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh các bộ cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc thực hiện dự án giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành; nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh trong công tác tham mưu, xử lý công việc để đẩy nhanh tiến độ. 

Theo Phó thủ tướng, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành có tính đặc thù, là một hạng mục của dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành. Phó thủ tướng yêu cầu các bộ có lãnh đạo là thành viên Hội đồng Thẩm định nhà nước phối hợp và hướng dẫn UBND tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thiện hồ sơ F/S dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành để trình Thủ tướng Chính phủ. Trong chỉ đạo, Phó thủ tướng cũng đã giao công việc cụ thể cho từng bộ, ngành liên quan.

Khắc Giới

.
.
;
.
.