Trần Lập ''trở lại'' đầy cảm xúc trong MV cơn mưa tháng 5

Cập nhật lúc 15:58, Thứ Sáu, 05/06/2020 (GMT+7)

MV ca nhạc Cơn mưa tháng 5 phiên bản đặc biệt của ban nhạc Bức Tường công bố mới đây đã gây được sự chú ý của đông đảo người yêu nhạc. Không chỉ bởi ý nghĩa ca từ sâu sắc và phần giai điệu rock ballad cuốn hút người nghe mà còn bởi một sự xuất hiện đặc biệt. Sự “trở lại” của Trần Lập trong những khung hình “cũ mà mới” đã thực sự tạo nên nhiều cảm xúc với những người yêu mến anh.

Trần Lập -  ngọn lửa khát vọng đam mê. Ảnh: Lê Minh Sơn
Trần Lập - ngọn lửa khát vọng đam mê. Ảnh: Lê Minh Sơn

* Trần Lập trong mắt người yêu nhạc

Với những người yêu mến nhạc rock tại Việt Nam, Bức Tường được biết đến là cái tên đã có công du nhập nền văn hóa rock từ phương Tây về trong nước những năm đầu thập niên 90. Sau đó, cũng chính ban nhạc Bức Tường mà người đứng đầu là thủ lĩnh Trần Lập đã tạo nên những tiếng vang, có sức lay động để nhạc Rock trở thành một dòng nhạc có vị trí nhất định tại Việt Nam.

Với đông đảo các rockfans, Trần Lập là một hình tượng đẹp về lòng nhiệt huyết, sự chân thành và tình yêu âm nhạc mãnh liệt. Không chỉ thế anh còn tạo được sức ảnh hưởng với các bạn trẻ thông qua các chương trình truyền hình phát sóng trên VTV. Có thể kể đến như: Đường lên đỉnh Olympia, Rung chuông vàng, SV 96... cùng nhiều chương trình khác. Những ca khúc như: Đường đến ngày vinh quang, Rung chuông vàng, Bình minh sinh viên, Khám phá... đã ghi một dấu ấn không hề nhỏ trong tâm thức của những bạn học sinh, sinh viên nhiều thế hệ. Nó đã và đang trở thành những giai điệu truyền cảm hứng cho các bạn trẻ muốn vươn tới những đỉnh cao trên con đường học vấn cũng như sự nghiệp.

Sự nghiệp âm nhạc của Trần Lập với ban nhạc Bức Tường cũng là những dấu ấn đáng kể, tạo nên sức hút với những người yêu âm nhạc nói chung. Những ca khúc một thời như: Mắt đen, Bông hồng thủy tinh, Cơn mưa tháng 5... đã trở thành những bản tình ca bất hủ, nhận được nhiều sự yêu thích. Và cứ mỗi dịp có minishow hay những live show có sự tham gia của Bức Tường, các ca khúc ấy lại được vang lên từ phía những người yêu nhạc, truyền đi những cảm xúc mãnh liệt nhất.

* Sự “trở lại” mang đến cảm xúc vỡ òa

Chính vì sức ảnh hưởng lớn lao mà Trần Lập tạo dựng thuở sinh thời đã tạo nên những giá trị tốt đẹp để khi anh mất đi, rất nhiều người vẫn nuối tiếc. Một thành viên của ban nhạc Bức Tường đã từng tiết lộ, hình ảnh chiếc micro để trống trong những lần trình diễn sau này của Bức Tường chính là để tưởng nhớ tới người thủ lĩnh đã khuất. Và “sẽ không ai có thể thay thế Trần Lập”.

Trần Lập cháy bỏng trong đêm diễn cuối cùng của anh. Ảnh: Cao Mạnh Tuấn
Trần Lập cháy bỏng trong đêm diễn cuối cùng của anh. Ảnh: Cao Mạnh Tuấn

Ngày anh mất đi, người ta luôn ngóng trông để rồi có chút gì đó thất vọng khi xem một Bức Tường không còn Trần Lập biểu diễn. Mọi thứ dường như rất khó để chấp nhận khi thiếu anh. Và rồi những sự thay thế sau này cũng dần nguôi ngoai.

Để rồi, khi hình ảnh Trần Lập trở lại đầy hào sảng trong MV Cơn mưa tháng 5 mới đây, nhiều người xem đã phải vỡ òa. Họ đã không kìm được cảm xúc và bình luận: “Tôi đã rơi nước mắt... Xin lỗi vì đã không mạnh mẽ... Mỗi lần nghe lại bài này tôi đều nhớ đến anh Lập”; “Nhớ những mùa Rockstorm quá các anh ạ!”; “Rất xúc động! Một ca khúc cho cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Cảm ơn các anh rất nhiều!”... Đó chỉ là một vài trong vô vàn những bình luận hay những lời thú thật không tên khác mà mọi người thốt lên khi nhìn thấy Trần Lập “trở lại”.

 Hình ảnh đắt giá nhất trong MV Cơn mưa tháng 5 có lẽ là hình ảnh guitarist Trần Tuấn Hùng nhoẻn miệng cười khi thấy người bạn cũ của mình xuất hiện. Chính hai anh là những người đã viết nên ca khúc này. Và cũng chính hai anh là lý do để nhiều người biết đến và yêu ban nhạc Bức Tường. Dĩ nhiên, thành công của họ là sự kết tinh của một tập thể gồm cả các vị trí đến từ drummer, guitar bass... Nhưng với nhiều người, hình ảnh Trần Tuấn Hùng đàn cho Trần Lập hát đã trở thành một biểu tượng của tình bạn, tình anh em rất đẹp mà hai anh đã xây dựng.

Trần Lập có thể mất đi, nhưng hình ảnh của anh vẫn luôn là một tượng đài Rock trong lòng những người yêu nhạc. Chẳng thế mà, dù đã 4 năm kể từ ngày anh ra đi, ở những sự kiện rock lớn thường niên như Vrock hay Rocknshare, người ta vẫn nhắc tên anh để tưởng nhớ về một người thủ lĩnh bất khuất, ngay cả khi cận kề cái chết vẫn truyền đi ngọn lửa sống mãnh liệt.

Cái tên Trần Lập luôn được gắn với ban nhạc Bức Tường. Và nói đến Bức Tường cũng là nói đến Trần Lập. Chúng ta nhắc đến anh như để nhớ về một con người sống có lý tưởng và luôn có khát vọng vươn tới những đỉnh cao trên con đường hoạt động nghệ thuật. Và Trần Lập với mọi người sẽ luôn là một ngọn lửa cháy bỏng. Chắc chắn rằng nó sẽ không bao giờ tắt.          

Minh Khôi

.
.
.
.
.