Nâng cao năng lực của đội ngũ an toàn vệ sinh viên

Cập nhật lúc 05:02, Thứ Hai, 04/11/2019 (GMT+7)

Với vai trò vừa là người hướng dẫn, vừa là người theo dõi, giám sát và kiến nghị với người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), thời gian qua, đội ngũ an toàn vệ sinh viên (ATVSV) trong các doanh nghiệp (DN) ngày càng khẳng định vai trò cầu nối trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Đại diện Ban giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Long Bình, TP.Biên Hòa) trao thưởng cho các an toàn vệ sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Ảnh: H.Thảo
Đại diện Ban giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Long Bình, TP.Biên Hòa) trao thưởng cho các an toàn vệ sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Ảnh: H.Thảo

Tại nhiều DN, việc duy trì hiệu quả hoạt động của đội ngũ ATVSV đã góp phần thiết thực giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

* Phát huy vai trò của đội ngũ ATVSV

Ông Phan Tới Thọ Hiệp, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) kiêm Trưởng ban An toàn Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp (KCN) Long Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, đội ngũ ATVSV tại công ty được thành lập từ năm 2017 với 14 thành viên, là đại diện của các tổ, bộ phận sản xuất trong toàn công ty. Họ đều những người có kinh nghiệm, hiểu biết về công tác bảo hộ lao động, luôn nhiệt tình gương mẫu trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ. Hiện hoạt động của đội ngũ này đã đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực.

Hằng ngày, các thành viên trong đội đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn người lao động (NLĐ) trong tổ, phân xưởng chấp hành nghiêm chỉnh quy định về ATVSLĐ, bảo quản các thiết bị máy móc. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ nâng cao hiểu biết về bảo hộ lao động và chấp hành tốt công tác ATVSLĐ. Hằng tuần, đội còn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, nội quy ATVSLĐ, qua đó nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những thiếu sót, tồn tại trong ATVSLĐ.

Để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ ATVSV và NLĐ, hằng tháng công ty đều tổ chức các khóa đào tạo về ATVSLĐ. Mỗi quý một lần, công ty tổ chức khen thưởng cho các ATVSV và NLĐ có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ. Nhờ đó, tinh thần và chất lượng của đội ngũ ATVSV tại công ty ngày càng được nâng lên.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh có 1.365 mạng lưới ATVSV, đạt tỷ lệ 85% trong số DN có tổ chức Công đoàn, với 12.832 ATVSV cấp cơ sở.

Ông Phan Tới Thọ Hiệp cho biết thêm, công tác xây dựng và củng cố đội ngũ ATVSV nói riêng và công tác bảo đảm ATVSLĐ nói chung tại DN luôn có được sự quan tâm và phối hợp thường xuyên của Ban giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn. Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát của đội ngũ ATVSV, Ban An toàn lao động công ty bao gồm đại diện Ban giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, trưởng các bộ phận còn tăng cường kiểm tra thêm mỗi tháng 2 lần. Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn NLĐ nâng cao nhận thức về bảo hộ lao động và chấp hành tốt công tác ATVSLĐ. Nhờ đó, đã góp phần thực hiện hiệu quả việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ, bảo vệ môi trường… tại công ty.

Tương tự, tại Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2), Chủ tịch CĐCS Đinh Sỹ Phúc cho biết, hiện mạng lưới ATVSV tại công ty có 214 người, được đào tạo các kiến thức cơ bản về ATVSLĐ, xây dựng đời sống văn hóa, sơ cấp cứu… Họ đã và đang trở thành những hạt nhân cho các phong trào thi đua sôi nổi tại công ty như: phong trào thực hiện 5S, phong trào 100 ngày không tai nạn lao động, phong trào thực hiện nội quy công ty, xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc… Từ đó, đã góp phần giảm tới 80% tai nạn lao động trong nhiều năm qua.

* Tiếp tục kiện toàn đội ngũ ATVSV

Ông Trần Đình Hiếu, Chủ tịch CĐCS kiêm cán bộ phụ trách an toàn lao động tại Công ty TNHH A First Vina (KCN Tam Phước, TP.Biên Hòa) cũng cho rằng, đội ngũ ATVSV có vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn lao động tại công ty. “Đội ngũ này vừa là người hướng dẫn công tác an toàn cho NLĐ, vừa là người theo dõi, giám sát và kiến nghị với người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định về an toàn. Tai nạn lao động giảm hay tăng trong quá trình sản xuất đều không thể không nói tới vai trò của đội ngũ  này” - ông Hiếu cho hay.

Một buổi tập huấn về công tác ATVSLĐ cho cán bộ Công đoàn và an toàn vệ sinh viên do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức
Một buổi tập huấn về công tác ATVSLĐ cho cán bộ Công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Ảnh: H.Thảo

Nhằm nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ ATVSV, hằng năm, Sở Lao động - thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn cho đội ngũ ATVSV ở cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền về ATVSLĐ bằng nhiều hình thức… Từ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của NLĐ và nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn làm công tác bảo hộ lao động, ATVSV.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn một số DN chưa dành sự quan tâm đúng mức, chưa xây dựng đội ngũ ATVSV hoặc có nhưng chỉ mang tính chất đối phó, hình thức. Bên cạnh đó, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ tại một số DN, nhất là DN nhỏ và vừa vẫn chưa tốt.

Từ đầu năm đến ngày 20-9, trên địa bàn tỉnh xảy ra 339 vụ tai nạn lao động, làm 339 người bị tai nạn, trong đó có 17 vụ  làm 17 người chết.

Theo ông Kiều Minh Sinh, Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh, đội ngũ ATVSV có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời những thiếu sót tồn tại trong ATVSLĐ, giảm thiểu tai nạn lao động. Do đó, để góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra, các cấp Công đoàn cần tiếp tục kiện toàn, củng cố đội ngũ ATVSV đảm bảo hiệu quả. Chú trọng tuyên truyền, bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn làm công tác bảo hộ lao động, mạng lưới ATVSV. Kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác ATVSLĐ.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại DN, chủ động đề xuất với người sử dụng lao động các biện pháp để cải thiện điều kiện làm việc, tạo môi trường lao động an toàn. “Phía DN cũng phải nhận thức rõ được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo hộ lao động, ATVSLĐ, mạng lưới ATVSV, phối hợp với Công đoàn xây dựng các kế hoạch chương trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc” - ông Sinh cho hay.

Hồ Thảo

.
.
;
.
.