'Thấy mình' giữa khí thế chung của đất nước

Cập nhật lúc 21:25, Thứ Ba, 31/12/2019 (GMT+7)

Trong hai ngày cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương trong cả nước - một sự kiện lớn với sự tham dự của 14 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, 10 đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, 60 Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy và đông đủ Chủ tịch UBND các địa phương và lãnh đạo các tập đoàn.

Hội nghị là dịp để toàn thể nhân dân được chính thức thông tin rộng rãi về những thành quả, kết quả trên mọi lĩnh vực sau một năm nỗ lực, phấn đấu. Rất vui mừng là những thành quả năm 2019 đặc biệt ấn tượng và thuyết phục, trong đó quan trọng nhất là Việt Nam trong 2 năm liên tiếp giữ vững mức tăng trưởng kinh tế trên 7% - một điều được đánh giá là “hiếm có”. Theo đó, các quốc gia có nền kinh tế lớn trên thế giới như Trung Quốc luôn luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, nhưng năm nay chỉ đạt 6%; các nước châu Âu đạt trên dưới 2%; Nhật Bản đạt 1% và đặc biệt Hoa Kỳ cũng chỉ đạt 2%. Thành quả lớn lao này đã tạo đà cho năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của cả nước giai đoạn 2016-2020.

Trong bối cảnh đó, Đồng Nai - một trong 5 địa phương nộp ngân sách lớn nhất cả nước - cũng đạt được những kết quả rất đáng tự hào. Đơn cử, tỉnh đạt mức tăng trưởng kinh tế 9,05%, mức tăng được cho là “không dễ dàng” trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Đồng Nai cũng đạt mức xuất siêu 3,5 tỷ USD, chiếm đến 35% tổng xuất siêu cả nước và thêm một “điểm son” của năm 2019 là cùng với tỉnh Nam Định, Đồng Nai được công nhận hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và trở thành “lá cờ đầu” trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên cả nước trong suốt giai đoạn 10 năm qua.

Kết thúc năm 2019, khởi đầu năm 2020 - là năm có ý nghĩa rất quan trọng khi là năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2015-2020 và là năm tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, lập thành tích chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - do đó những nhiệm vụ và mục tiêu đề ra càng cần phải nỗ lực ngay từ đầu năm để hoàn thành thật tốt.

Trong các buổi họp tổng kết năm 2019 và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương, lãnh đạo tỉnh nhiều lần nhấn mạnh phải quyết tâm thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm, dứt khoát không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, đặc biệt khi trước mặt là những nhiệm vụ và mục tiêu lớn, không chỉ của riêng Đồng Nai mà cả nước cũng trông chờ, chẳng hạn như đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho kịp ngày giao đất, khởi công.

Giữa khí thế chung của cả nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các địa phương phải tiếp thu các bài học và nhiệm vụ mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu, không ngừng đổi mới tư duy xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, giải phóng mọi năng lực sản xuất, đồng thời không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế. Muốn đạt được thành tích chung của đất nước thì không một địa phương nào được lơ là và Đồng Nai ý thức rất rõ trách nhiệm và kỳ vọng của đất nước trong năm mới 2020 - thấy được trách nhiệm và vai trò của mình trong dòng chảy chung của đất nước và dân tộc.

Vi Lâm

 

.
.
;
.
.