Một quy định nhân văn

Cập nhật lúc 22:38, Thứ Tư, 23/01/2019 (GMT+7)

Cũng vào mùa xuân cách đây 25 năm, đầu năm 1994, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký Chỉ thị về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ. Đây là một quyết định đúng đắn và nhân văn của Chính phủ lúc bấy giờ nhằm chống lãng phí tiền bạc và bảo vệ tính mạng của người dân.

Rõ ràng qua một thời gian dài thực thi quy định cấm này đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nổi bật là hạn chế đáng kể số người chết và bị thương hằng năm vì sản xuất, đốt pháo tràn lan - một thực trạng nhức nhối của xã hội Việt Nam đầu những năm 90 của thế kỷ 20 mỗi dịp tết đến, xuân về.

Tuy nhiên, những năm gần đây, bất chấp quy định cấm, tình trạng mua bán, tàng trữ, đốt pháo nổ lại xảy ra ở nhiều tỉnh, thành của cả nước, trong đó có Đồng Nai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có một bộ phận người dân còn thiếu ý thức vẫn ngang nhiên đốt pháo bất chấp vi phạm pháp luật trong khi việc xử lý các đối tượng đốt pháo chủ yếu là xử lý vi phạm hành chính nên thiếu tính răn đe, giáo dục, tạo tâm lý “lờn” với các quy định cấm dẫn đến xu hướng đốt pháo ngày càng gia tăng.

Một mùa xuân nữa đang tới gần, để hạn chế tình trạng mua bán, sử dụng pháo trái phép, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của việc đốt pháo, lợi ích của việc cấm đốt pháo đến người dân. Theo đó, phải nhấn mạnh hành vi vận chuyển, mua bán và sử dụng pháo là vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý hình sự; đồng thời cần phải khẳng định quy định cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ là một quy định cấm rất nhân văn, tiến bộ, mỗi công dân cần phải chấp hành.

Song song đó, các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, xử lý nghiêm minh đối với những vi phạm thì mới có thể kiểm soát, hạn chế được tình trạng vận chuyển, mua bán, đốt pháo nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự cho người dân vui xuân, đón tết.

ĐN

.
.
;
.
.