Chuyển nhượng đất cần có ý kiến người ngoài gia đình nhưng chung hộ khẩu?

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Hai, 02/10/2017 (GMT+7)

 Hỏi: Gia đình chúng tôi đồng ý cho một người cùng quê nhập hộ khẩu để tiện việc đi làm công nhân. Hiện chúng tôi muốn bán một thửa đất trước đây được cấp cho gia đình nhưng không biết có cần phải xin ý kiến của người này không?                    

 Nguyễn An Bình

(huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương)

Trả Lời: Việc cho người khác nhập hộ khẩu chung với gia đình ông là sự giúp đỡ nên người này đương nhiên không phải là thành viên trong gia đình. Trong khi đó, quy định của pháp luật nêu rõ: gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng. Giữa họ còn hình thành các quyền và nghĩa vụ mà pháp luật cho phép.

Theo đó, hộ gia đình sử dụng đất chỉ gồm những người có quan hệ máu thịt như đã nêu, đang sống chung và có trách nhiệm, quyền lợi chung tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Những người này được bình đẳng trong việc sử dụng tài sản chung, được cơ quan chức năng công nhận quyền sử dụng đất… Mặt khác, muốn xác định ai là thành viên của hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được lưu giữ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp của ông nơi lưu giữ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Bình Dương chi nhánh TX.Dĩ An. 

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông không cần phải có ý kiến của người mà ông cho nhập hộ khẩu.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.