Khi nào nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm?

Cập nhật lúc 23:58, Thứ Hai, 18/09/2017 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế. Vì không đồng ý với bản án sơ thẩm, tôi làm đơn kháng cáo nhưng tòa án cấp sơ thẩm không cho tôi đóng tiền tạm ứng án phí phúc thẩm ngay mà cho biết hết thời hạn 15 ngày tôi mới được thực hiện quy định này. Xin hỏi, tòa án cấp sơ thẩm hướng dẫn như vậy đúng hay sai?

                                     Nguyễn Văn A. (huyện Vĩnh Cửu)

Trả lời: Thời hạn kháng cáo đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi tòa tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Sau khi nhận được đơn kháng cáo hợp lệ, tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo cho người kháng cáo biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định (trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền án phí phúc thẩm). Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của tòa án về nội dung án phí, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm cho tòa án cấp sơ thẩm và được cấp biên lai về khoản thu này. Hết thời hạn này, người kháng cáo không nộp tiền thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo.

Như vậy, tòa án cấp sơ thẩm giải quyết như trên là đúng quy định của pháp luật. Lý do là tòa án cấp sơ thẩm cần có thời gian xem xét đơn kháng cáo có hợp lệ hay không.                                                                                                                

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.