Thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết

Cập nhật lúc 22:14, Thứ Tư, 14/10/2020 (GMT+7)

Đó là nhận xét của hội viên thanh niên TT.Long Thành khi nhắc đến anh Lê Phi Hùng, Chủ tịch Hội LHTN TT.Long Thành.

Anh Lê Phi Hùng (trái), Chủ tịch Hội LHTN TT.Long Thành tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7)
Anh Lê Phi Hùng (trái), Chủ tịch Hội LHTN TT.Long Thành tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7)

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội và phong trào thanh niên ở cơ sở, anh Hùng luôn trăn trở, tìm ra những cách làm mới, sáng tạo để thu hút thanh niên.

* Từ đội trưởng đội thanh niên tình nguyện...

Anh Hùng kể, từ khi còn là đội viên mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ anh đã rất thích được tham gia các hoạt động phong trào. Trong khi đó, cha mẹ anh muốn con chú tâm vào việc học nên đã gay gắt phản đối mỗi khi anh xin tham gia hoạt động do Đoàn, Đội tổ chức. Cho tới hè năm học lớp 10, Đoàn trường chuyển anh về sinh hoạt Đoàn tại địa phương, anh Hùng mới có lý do chính đáng để thuyết phục cha mẹ đồng ý cho anh tham gia phong trào. Từ đó, hầu hết các hoạt động của chi đoàn khu, nhất là các hoạt động tình nguyện ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thăm trẻ em tại các cơ sở bảo trợ xã hội, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn..., anh Hùng cùng nhóm bạn của mình đều có mặt.

Anh Lê Phi Hùng là một trong 2 đại biểu của Đồng Nai nhận giải thưởng 15 tháng 10 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng tại lễ kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

Anh Hùng cho biết, sau một thời gian thấy nhóm của anh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện nên năm 2005, tổ chức Đoàn, Hội LHTN TT.Long Thành đã vận động thành lập Đội Thanh niên tình nguyện (TNTN) TT.Long Thành. 2 năm sau đó, anh Hùng chính thức làm Đội trưởng Đội TNTN TT. Long Thành.

Với vai trò đội trưởng, anh luôn quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Từ đó, anh tự mày mò và thiết kế nên những hoạt động, những chương trình phù hợp với thanh niên. Bên cạnh vận động thanh niên tham gia hỗ trợ hoạt động Đoàn, Hội, anh Hùng còn tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tính xung kích, tình nguyện của thanh niên thông qua các hoạt động như: thăm, tặng quà, tổ chức trò chơi cho trẻ em mồ côi tại các cơ sở bảo trợ xã hội; phối hợp với tổng phụ trách Đội các trường tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi; ra quân dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường...

Trong thời gian làm Đội trưởng Đội TNTN, anh đã huy động được số lượng lớn TNTN thực hiện công trình san lấp mặt bằng để xây dựng nhà để xe của UBND thị trấn. Theo lời kể của anh Hùng, gò đất cạnh UBND xã rất cao, máy xúc không thể leo lên nên chỉ còn cách dùng sức người để san đất. Lúc ấy anh đã huy động 30-40 thanh niên cùng làm. Chỉ trong thời gian rất ngắn, gò đất cao đã được san phẳng, trả lại mặt bằng cho lực lượng thi công làm nhà xe của UBND thị trấn. Với những việc làm thiết thực, Đội TNTN do anh làm đội trưởng từ chỗ chỉ có vài chục thành viên nay tăng lên gần 100 thành viên, có thời điểm vài trăm thành viên tham gia.

* Thủ lĩnh của thanh niên

Nhiệt huyết với phong trào, tháng 10-2009, anh Hùng được đoàn viên, hội viên thanh niên tín nhiệm bầu làm Phó bí thư Đoàn TT.Long Thành kiêm Phó chủ tịch Hội LHTN TT.Long Thành. 7 năm sau (tháng 10-2016), anh được bầu làm Chủ tịch Hội LHTN TT.Long Thành. Anh Hùng bộc bạch, anh làm Đội trưởng Đội TNTN thị trấn chủ yếu là vì đam mê. Khi nhận nhiệm vụ Phó bí thư Đoàn, Phó chủ tịch Hội LHTN anh làm việc không chỉ vì đam mê mà còn là trách nhiệm.

Vì vậy, từ khi nhận nhiệm vụ anh tìm hiểu tình hình thanh niên, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Từ đó, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động, triển khai các mô hình mới phù hợp với nguyện vọng của hội viên, thanh niên. Trong đó, anh đã thành lập và duy trì hoạt động CLB tiền hôn nhân; phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng thị trấn mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho hội viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho hội viên, thanh niên tại các doanh nghiệp; tư vấn cho hội viên, thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình...

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hùng còn phát huy thế mạnh của mình trong việc đề ra các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Anh đã tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ, vận động mạnh thường quân ủng hộ kinh phí trao hàng trăm suất học bổng, quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tiến hành khảo sát thành lập lớp học tình thương tại khu Văn Hải, vận động tập vở, sách giáo khoa cũ trao tặng học sinh học tại lớp học tình thương. Đồng thời, tổ chức cho đội hoạt động xã hội tình nguyện phối hợp với lực lượng công an tuần tra canh gác sau 23 giờ, tiếp cận, vận động đối tượng nghiện ma túy tự nguyện đi cai nghiện, vận động các đối tượng hoàn lương không tái phạm.

Anh cũng là người trực tiếp vận động hội viên, thanh niên thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các tuyến đường có bãi rác tự phát trên địa bàn thị trấn; tháo dỡ, cạo xóa các mẩu quảng cáo, rao vặt trên trụ điện dọc quốc lộ 51 đoạn qua TT.Long Thành. Trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, với vai trò thủ lĩnh, anh đã làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên các fanpage, trang cá nhân; hỗ trợ phát khẩu trang, hướng dẫn người dân khai báo y tế tự nguyện, cài đặt phần mềm khẩu trang điện tử Bluezone; vận động trao quà cho các hộ chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

Cẩm Tú

.
.
.
.
.