Coi trọng phát triển Đảng trong chi bộ quân sự

Cập nhật lúc 23:29, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

Những năm qua, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) thực hiện khá tốt công tác phát triển đảng viên mới trong lực lượng dân quân tự vệ.

 Một buổi nghiên cứu phương án chiến đấu trên bản đồ của các đảng viên thuộc Chi bộ quân sự xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom).
Một buổi nghiên cứu phương án chiến đấu trên bản đồ của các đảng viên thuộc Chi bộ quân sự xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom).

Đảng viên trong Chi bộ quân sự xã luôn xứng đáng là hạt nhân nòng cốt trong việc lãnh đạo thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở địa phương.

* Chủ động tạo nguồn

Ông Lâm Quang Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Sông Trầu, cho biết công tác phát triển Đảng trong lực lượng dân quân tự vệ luôn được Đảng ủy địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hàng năm, Đảng ủy xã đều có nghị quyết để lãnh đạo và thực hiện tốt công tác này.

Đặc biệt, cũng theo ông Dũng, những năm gần đây, thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Quân khu 7 và Đảng ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về công tác xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng viên 5 tốt”, “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”, công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên mới trong lực lượng dân quân tự vệ ở xã Sông Trầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Xác định đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và là nguồn bổ sung hạt nhân lãnh đạo trước mắt và lâu dài cho Ban Chỉ huy quân sự xã và cho địa phương, công tác phát triển đảng viên mới luôn được Chi bộ quân sự xã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đưa vào nghị quyết của Đảng ủy vào những ngày đầu năm, trong đó xác định rõ chỉ tiêu phát triển cũng như các biện pháp tổ chức thực hiện.

Sau khi thống nhất các chỉ tiêu phát triển đảng viên mới, các đảng viên trong Chi bộ quân sự xã được phân công tìm nguồn bồi dưỡng phát triển Đảng trong đơn vị và lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên ở các ấp.

Để công tác phát triển Đảng trong lực lượng luôn đạt được sự thuận lợi và có chất lượng, giới thiệu người nào chắc người đó, đảm bảo cho yêu cầu nhiệm vụ lâu dài, trong quá trình tìm nguồn bồi dưỡng phát triển Đảng, các đảng viên được phân công luôn bám sát đối tượng nguồn, tích cực giáo dục chính trị tư tưởng, lý tưởng cách mạng, giúp họ nhận thức rõ vị trí, vai trò của người đảng viên, từ đó nuôi dưỡng động cơ phấn đấu trở thành người cộng sản.

* Phát huy vai trò tiên phong

Với cách làm thiết thực, công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên mới trong lực lượng dân quân tự vệ ở xã Sông Trầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Nếu từ năm 2000-2015, bình quân mỗi năm Chi bộ quân sự xã chỉ kết nạp được 1-2 đảng viên mới thì trong năm 2016 đã kết nạp 4 đảng viên mới và dự kiến trong năm 2017 sẽ tiếp tục kết nạp thêm 2 đảng viên mới.

Kết quả đó đã góp phần nâng số lượng đảng viên trong chi bộ từ 4 đảng viên trong ngày đầu thành lập (năm 2000) đến nay nâng lên 11 đảng viên, trong đó 9 đảng viên trong lực lượng dân quân thường trực chiến đấu. Đó là chưa kể số đảng viên là Ấp đội trưởng, đảng viên trong lực lượng dự bị động viên đang tham gia sinh hoạt trong chi bộ Đảng ở các ấp.

ảng viên trong Chi bộ quân sự xã Sông Trầu đã không ngừng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh ở địa phương, luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động huấn luyện quân sự, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; làm tốt công tác phòng chống thiên tai và cứu nạn, cứu hộ; thực hiện công tác dân vận giúp dân, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và các phong trào hành động cách mạng khác ở địa phương.

Đặc biệt, qua quá trình cống hiến, phấn đấu, nhiều đảng viên trong Chi bộ quân sự xã nay đã trưởng thành và được đề bạt vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của địa phương, chỉ huy trưởng quân sự xã... Nhiều đảng viên trong chi bộ đã được địa phương cử đi làm nghĩa vụ quân sự, xây dựng quân đội thường trực và luôn xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Đảng, chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đức Việt

.
.
;
.
.