Ngang nhiên chiếm đất xây nhà

Cập nhật lúc 21:40, Thứ Sáu, 07/12/2018 (GMT+7)

Thời gian gần đây, một số đối tượng ngang nhiên chiếm đất ngay mặt tiền đường tỉnh 767 (thuộc ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) do người khác quản lý rồi xây dựng nhà trái phép, bất chấp yêu cầu tháo dỡ của chính quyền địa phương.

Những căn nhà xây dựng trái phép trên đất rừng trồng ở mặt tiền đường tỉnh 767  (ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) do gia đình bà Đoàn Thị Lý trông giữ.
Những căn nhà xây dựng trái phép trên đất rừng trồng ở mặt tiền đường tỉnh 767 (ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) do gia đình bà Đoàn Thị Lý trông giữ.

Hàng chục căn nhà tự dưng hình thành trên khu đất thuộc quyền chăm sóc và bảo vệ của gia đình bà Đoàn Thị Lý theo hợp đồng giao khoán rừng trồng giữa chồng bà là ông Đặng Văn Thân và Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam bộ (viết tắt là Xí nghiệp giấy) từ năm 2003.

* Ung dung chiếm đất xây nhà

Theo bà Đoàn Thị Lý, dù nhà sát bên khu đất nhưng hơn 2 tháng nay gia đình bà không ai dám vào vì những đối tượng chiếm khu đất này rất hung hăng. Trong khi đó, 3 hécta cây tràm được gia đình bà Lý trồng từ năm 2011 đã đến thời kỳ thu hoạch cũng không biết làm sao vào khai thác, đành ngậm ngùi nhìn người khác chặt phá và xâm chiếm đất. Theo bà Lý, năm 2012 khi chồng bà còn sống (ông Thân mất tháng 5-2018) khu đất của Xí nghiệp giấy giao cho gia đình bà quản lý đã từng bị ông T.V.B. chiếm dụng. Lúc ấy, ông B. còn tự ý viết giấy tay đồng ý cho 2 người khác đến dựng chòi ở. Sau đó vụ việc được UBND xã Bắc Sơn lập biên bản đình chỉ công trình và buộc trả lại nguyên trạng.

Theo bà Đoàn Thị Lý, toàn bộ 3 hécta cây tràm do gia đình bà đầu tư trồng từ năm 2011 với chi phí hơn 400 triệu đồng, đang chờ thu hoạch thì khu đất bị chiếm dụng khiến nợ nần và những khoản chi phí khác ngày càng chồng chất.

Cuộc sống của gia đình bà Lý từ đó được tạm yên ổn cho đến tháng 10-2018, con trai ông B. là T.Đ.M. cùng một số người khác ung dung đến chặt phá cây trên khu đất mà gia đình bà trông giữ để xây dựng hàng chục căn nhà có diện tích 20-25m2/căn kéo dài hơn 100m mặt tiền đường 767.

Bà Lý mệt mỏi than: “Tôi đã làm đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương yêu cầu có biện pháp ngăn chặn, xử lý những kẻ làm càn. UBND xã có đến kiểm tra thực tế, song đến nay tình trạng lấn chiếm đất rừng trồng vẫn tiếp tục tái diễn. Đất này thuộc Xí nghiệp giấy quản lý, gia đình tôi chỉ hợp đồng để sản xuất và có trách nhiệm trông coi nhưng khi thấy đất bị người khác chiếm đoạt chúng tôi không biết làm sao ngăn chặn, chỉ  trông mong vào sự can thiệp của các ngành chức năng, tránh những xung đột có thể ảnh hưởng tới khu dân cư cũng như sức khỏe, tính mạng con người. Thế nhưng, mọi chuyện dường như rơi vào bế tắc vì hiện tại những người chiếm đất vẫn thản nhiên xây nhà. Tôi rất mong các ngành chức năng và chính quyền địa phương mau chóng xử lý nghiêm minh những người đã cố tình vi phạm pháp luật, bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi số tài sản trên đất. Tôi nghĩ, nếu để kéo dài tình trạng này thì sự việc sẽ càng phức tạp, thậm chí có thể dẫn đến chỗ mất an ninh trật tại địa phương”.

* Thách thức dư luận?

Sau khi bà Lý gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại ông T.Đ.M. và một số người khác chiếm đất rừng trồng để xây cất nhà, UBND huyện Trảng Bom và xã Bắc Sơn nhiều lần đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ngưng thi công, đồng thời buộc trả lại nguyên trạng. Tuy nhiên, đến nay những căn nhà vẫn tiếp tục được xây cất trước những thắc mắc của người dân xung quanh. Trong số những căn nhà hình thành trái phép trên đất rừng trồng của Xí nghiệp giấy, một số nhà đã xây xong, những căn còn lại đang gấp rút hoàn chỉnh. Theo một số hộ dân ngụ gần khu đất trên, chẳng ai dám bén mảng đến gần nơi phần đất đang bị chiếm dụng vì sợ nhóm người đó chửi bới, thậm chí có thể bị hành hung.

Trao đổi về tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Nguyễn Văn Tuấn cho biết trường hợp chiếm đất, xây dựng công trình trái phép trên đất do gia đình bà Lý trông coi là có xảy ra. UBND xã đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở nhưng những người vi phạm vẫn cố tình làm lơ, thậm chí khi được mời lên làm việc các đối tượng này dứt khoát không chịu ký vào biên bản làm việc. “Do đây là đất của tổ chức, vượt thẩm quyền của địa phương nên chúng tôi chỉ ghi nhận, lập biên bản và báo cáo lên huyện. Hơn nữa, những đối tượng này rất xem thường chính quyền địa phương, thậm chí có hành vi chống đối khi cơ quan chức năng đến kiểm tra. Thống kê mới đây cho thấy, trên phần đất gia đình bà Lý được giao trông coi đã và đang xây dựng 17 căn nhà. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của huyện Trảng Bom sớm tiến hành rà soát, củng cố hồ sơ để có hướng xử lý dứt điểm trường hợp nêu trên” - ông Tuấn kiến nghị.

Minh Quân

.
.
;
.
.