Trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm suối Công An

Cập nhật lúc 22:15, Thứ Tư, 05/12/2018 (GMT+7)

Từ ngày các trang trại chăn nuôi heo ở xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) đi vào hoạt động, dòng suối Công An trong mát chảy qua địa bàn 2 ấp Hưng Bình, Hưng Long đã đổi sang màu đen bốc mùi hôi thối…

Dòng nước suối Công An đen ngòm, đặc quánh vì chất thải từ các trại nuôi heo ở xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) đổ ra. Ảnh: G.An
Dòng nước suối Công An đen ngòm, đặc quánh vì chất thải từ các trại nuôi heo ở xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) đổ ra. Ảnh: G.An

Theo các hộ dân trong khu vực, nguyên nhân dòng suối Công An bị ô nhiễm là do các trang trại chăn nuôi heo hằng ngày xả chất thải chưa xử lý ra suối.

* Dòng suối đen…

Tại suối Công An, những khi trời nắng nóng thì không khí xung quanh khu vực toàn mùi phân heo rất ngột ngạt. “Trước đây, mỗi buổi chiều sau khi kết thúc một ngày làm vườn người dân thường ra suối Công An để rửa mặt, tay chân xong mới về nhà; mấy cháu nhỏ thì xuống suối tắm mát.

Theo người dân 2 ấp Hưng Bình, Hưng Long (xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom), nước suối Công An bị ô nhiễm làm đảo lộn đến đời sống của dân cư địa phương. Dạo trước, nhiều gia đình thường lấy nước suối tưới cho vườn cây chôm chôm, nhưng từ khi các trại chăn nuôi heo trên địa bàn hoạt động, chất thải đổ ra suối nhiều khiến nước rất bẩn nên chẳng ai còn lấy nước tưới cho cây nữa. Không đủ nước tưới nên cây trồng trở nên èo uột.

Nhưng bây giờ khi đi ngang qua suối ai cũng phải bịt mũi vì không thể chịu nổi. Nước suối bị ô nhiễm khoảng 3 năm nay nhưng chẳng hiểu sao tình trạng này vẫn tồn tại, chẳng lẽ chính quyền địa phương không biết?” - ông Nguyễn Văn Thiện, người làm rẫy gần suối Công an bức xúc cho biết.

Cùng thể hiện sự khó chịu vì con suối trong lành giờ đây đã dơ bẩn, ông Đặng Văn Tiến, nhà ở ấp Hưng Long trăn trở: “Gia đình tôi ở đây đã mấy chục năm nay. Hồi trước nước suối rất sạch sẽ, giếng khoan cũng trong sạch nên mọi gia đình trong ấp hầu như sử dụng nguồn nước ngầm trong sinh hoạt. Tuy nhiên, khoảng 1 năm nay cứ vào mùa nắng là nước giếng bị vẩn đục, mỗi lần bơm lên có mùi tanh, nồng. Hiện gia đình tôi phải mua nước đóng chai về nấu ăn, hoặc xin nước của những hộ có giếng chưa bị ô nhiễm để tắm giặt. Chúng tôi ai cũng biết sống trong môi trường nước ô nhiễm nếu sử dụng lâu ngày cơ thể sẽ sinh bệnh, nhưng biết chuyển đi đâu bây giờ?”.

* Yêu cầu các trang trại chăn nuôi khắc phục

Không chỉ có các hộ dân ở xã Hưng Thịnh bị ảnh hưởng từ việc các trang trại chăn nuôi heo xả chất thải ra môi trường, mà cả các gia đình ở cuối suối Công An thuộc xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) cũng lên tiếng do cuộc sống bị ảnh hưởng.

 Mới đây, tại buổi tiếp xúc đại biểu HĐND huyện Thống Nhất, cử tri xã Lộ 25 đã phản ảnh vấn đề suối Công An bị ô nhiễm nghiêm trọng từ chất thải của các trại chăn nuôi heo ở xã Hưng Thịnh. Cử tri còn đề nghị HĐND huyện Thống Nhất làm việc với huyện Trảng Bom để sớm có biện pháp khắc phục dòng suối, đảm bảo môi trường sạch sẽ cho khu vực, trả lại dòng suối trong lành như trước đây.

Trao đổi về hướng xử lý tình trạng ô nhiễm tại khu vực suối Công An, ông Nguyễn Xuân Mai, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh cho biết địa phương chưa nhận được thông tin, kiến nghị của người dân về vấn đề này. Tuy nhiên, từ thông tin phóng viên Báo Đồng Nai cung cấp, UBND xã đã cử cán bộ xác minh vụ việc. Kết quả đúng là nước suối Công An đang bị ô nhiễm do chất thải từ các trang trại nuôi heo. Nguyên nhân là do hồ chứa phân heo của các hộ: Nguyễn Minh Dương, Nguyễn Văn Nguyên, Hà Lợi gặp sự cố khiến chất thải bị tràn ra ngoài. Theo ông Mai, UBND xã đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ các trang trại vi phạm ký cam kết khắc phục sự cố trong 10 vòng ngày.

Gia An

.
.
;
.
.