Một nhà chắn suối,hàng chục hộ bị ngập

Cập nhật lúc 08:58, Thứ Năm, 05/07/2018 (GMT+7)

Sau mỗi cơn mưa, hàng chục nhà dân ở KP.5 và KP.2 (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) lại bị ngập nước.

Căn nhà của hộ dân ngang nhiên xây chắn dòng suối được biến thành cửa hàng kinh doanh.
Căn nhà của hộ dân ngang nhiên xây chắn dòng suối được biến thành cửa hàng kinh doanh.

Nguyên nhân ngập được các hộ xác định là do con suối thoát nước trong khu vực đã bị một nhà dân xây dựng chắn ngang gây ách tắc dòng chảy. Bức xúc trước tình trạng trên, người dân nhiều lần phản ảnh đến chính quyền địa phương nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

* Mưa là ngập

Con suối nhỏ chảy từ khu vực tổ 22E, KP.2 ra suối Săn Máu đã hình thành từ nhiều năm nay. Thế nhưng từ năm 2015, một hộ dân ở tổ 16, KP.5 đặt cống ngầm, san lấp mặt bằng lấn chiếm lòng suối để sử dụng riêng. Do dòng chảy bị thu hẹp, việc thoát nước không đảm bảo nên mỗi lần trời mưa là nước từ suối dâng lên chảy tràn gây ngập úng nhà dân.

Ông N.N.H. (ngụ tổ 16, KP.5) cho biết cứ mỗi lần đến mùa mưa, nước đổ về khu vực này không thoát kịp là nhà dân “lãnh đủ”. Những thời điểm mưa lớn có nơi ngập sâu hơn 1m. “Đầu mùa mưa năm 2018, do nước ngập sâu, lượng nước chảy mạnh nên đã có trường hợp người đi đường bị nước cuốn cả người và xe xuống suối, nhưng may mắn thoát nạn” - ông H. kể.

Do ở gần khu vực đoạn suối bị chặn lại nên gia đình bà T.H.T. (ngụ tổ 16, KP.5) bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ là nhà bà bị ngập sâu, đồ dùng trong nhà đều phải kê cao hơn mặt đất cả mét để khỏi bị ướt. “Tình trạng này kéo dài đã nhiều năm và mức độ ảnh hưởng ngày càng gia tăng. Người dân chúng tôi quá ngán ngẩm, rất mong chính quyền sớm có biện pháp xử lý” - bà H. kiến nghị.

* Sẽ xử lý dứt điểm?

Theo các hộ dân ở khu vực, ngay khi phát hiện trường hợp lấn chiếm lòng suối nêu trên họ đã phản ảnh với chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì lý do gì mà vi phạm vẫn cứ tồn tại. Từ chỗ sử dụng phần diện tích lấn chiếm suối để xây dựng công trình phụ, hộ dân trên đã xây dựng chuồng heo trên suối để chăn nuôi. Được một thời gian do bị người dân địa phương phản ứng vì tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường nên hộ này ngưng chăn nuôi. Dãy chuồng heo được sửa chữa thành nhà ở và hiện tại đang cho thuê để mở cửa hàng kinh doanh.

Cơn mưa nhỏ vào ngày 26-6 đã gây ngập ở khu vực tổ 16, KP.5  (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa).(ảnh hộ dân cung cấp)
Cơn mưa nhỏ vào ngày 26-6 đã gây ngập ở khu vực tổ 16, KP.5 (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa).(ảnh hộ dân cung cấp)

Ông Trần Mạnh Hùng, Quyền Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, cho biết qua các cuộc tiếp xúc cử tri và đơn phản ảnh, lãnh đạo địa phương đã ghi nhận vụ việc trên. Phường đã cử lực lượng chức năng xác minh, lập biên bản ghi nhận sự việc. Tuy nhiên, căn nhà trên xây dựng từ nhiều năm trước, đến thời điểm này nhà đã được bán cho chủ mới, hiện lực lượng chức năng chưa làm việc được với chủ nhà (do thường xuyên khóa cửa nhà). UBND phường cũng chỉ đạo công an xác minh chủ căn nhà trên để lập hồ sơ xử lý. Sau khi củng cố hồ sơ, phường báo cáo và đề xuất UBND TP.Biên Hòa xử lý theo quy định.

“Chính quyền sẽ kiên quyết xử lý tình trạng trên, trước mắt vận động chủ nhà tự tháo dỡ phần công trình xây dựng lấn chiếm, nếu không chấp hành thì áp dụng biện pháp cưỡng chế” - ông Hùng khẳng định.

Thành Vinh

.
.
;
.
.