Ly hôn ở gia đình trẻ ngày càng tăng

Cập nhật lúc 08:48, Thứ Ba, 03/07/2018 (GMT+7)

Từng yêu rồi cưới, nhưng nhiều cặp đôi ở chưa ấm chỗ đã ly hôn vì không vượt qua được những khó khăn, mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng…

Thạc sĩ Hà Trung Thành, Giảng viên Học viện cán bộ TP.Hồ Chí Minh nói chuyện với chị em phụ nữ về bí quyết giữ hạnh phúc gia đình nhân Ngày quốc tế Phụ nữ (8-3). (Ảnh Nhà thiếu nhi tỉnh)
Thạc sĩ Hà Trung Thành, Giảng viên Học viện cán bộ TP.Hồ Chí Minh nói chuyện với chị em phụ nữ về bí quyết giữ hạnh phúc gia đình nhân Ngày quốc tế Phụ nữ (8-3). (Ảnh Nhà thiếu nhi tỉnh)

Thống kê từ Tòa án nhân dân tỉnh, trên địa bàn tỉnh trung bình mỗi ngày có từ 26-30 vụ xin ly hôn, phần lớn số cặp vợ chồng ly hôn ở độ tuổi khá trẻ và mới chỉ kết hôn từ 1-3 năm.

* Buông bỏ dễ dàng…

Bỏ ngoài tai những lời chia sẻ, phân tích, hòa giải của thẩm phán trong phiên hòa giải tại Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa, chị N.L. (24 tuổi) và anh T.A. (27 tuổi, ngụ phường An Bình) không tỏ ra buồn bã khi gia đình đang trên bờ vực tan vỡ, họ một mực xin tòa cho ly hôn sau hơn 3 năm chung sống. Lý do là tính tình không hợp nhau.

Theo thống kê của Tòa án nhân dân tỉnh, trong năm 2017, cơ quan này thụ lý 9.504 vụ án ly hôn. Như vậy tính bình quân mỗi tháng có 792 vụ và mỗi ngày có khoảng 26 vụ xin ly hôn. Đặc biệt, trong 8 tháng (từ ngày 1-10-2017 đến 31-5-2018), án ly hôn tăng lên đáng kể với 7.321 vụ, tính bình quân mỗi tháng Tòa án nhân dân  tỉnh phải giải quyết 915 vụ, tăng hơn 120 vụ/tháng so với 9 tháng đầu của năm 2017 và bình quân mỗi ngày có hơn 30 vụ ly hôn.

Chị L. “kể tội” chồng suốt thời gian nuôi con nhỏ anh A. rất vô tư, chỉ ham vui nhậu nhẹt, hát hò với bạn bè; đêm con bệnh quấy khóc, gọi dậy pha sữa cũng không làm. Ngán ngẩm với người chồng thiếu trách nhiệm, chị L. quyết định ly hôn mặc cho 2 bên gia đình khuyên can. Còn anh chồng lại phàn nàn vợ không thích nấu ăn và nấu rất dở, thường gửi con cho bà ngoại rồi đi chơi với bạn bè. Chán nản nên anh cũng hay ra ngoài nhậu nhẹt với bạn bè.

Qua trao đổi với một số bạn trẻ đã và đang ly hôn, được biết lý do ly hôn của họ thường không có mâu thuẫn nào quá lớn, chỉ cần vài bức xúc đơn giản về quan điểm, cách sống hay người kia có người thứ ba là có thể quyết định buông bỏ dễ dàng. Thậm chí có những đôi yêu nhau thời gian dài mới kết hôn, nhưng mới chung  sống thời gian ngắn đã đường ai nấy đi.

Cách đây 2 năm, khi phát hiện chồng có quen một cô gái làm ở quán cà phê, chị T.V. (25 tuổi, ngụ phường Bửu Long) đã đề nghị chồng ly hôn. Chị cho biết không thể chấp nhận người chồng có tính trăng hoa, thiếu chung thủy nên kiên quyết chia tay chồng.

* Thiếu kỹ năng sống chung

Từ số liệu của Tòa án nhân dân tỉnh cho thấy số vụ ly hôn ở những gia đình trẻ (tuổi từ 25-35) ngày càng tăng, chiếm khoảng 70% số vụ ly hôn mà các cấp tòa trong tỉnh thụ lý. Nếu lý do ly hôn của các cặp vợ chồng trên 40 tuổi chủ yếu bị bạo hành gia đình thì với các cặp vợ chồng trẻ thường là bất đồng quan điểm.

Để có được hạnh phúc trong hôn nhân, mỗi thành viên trong gia đình phải cùng cố gắng vun đắp. Trong ảnh: Những gia đình hạnh phúc được tuyên dương trong Ngày Gia đình Việt Nam (28-6). Ảnh: Văn Truyên
Để có được hạnh phúc trong hôn nhân, mỗi thành viên trong gia đình phải cùng cố gắng vun đắp. Trong ảnh: Những gia đình hạnh phúc được tuyên dương trong Ngày Gia đình Việt Nam (28-6). Ảnh: Văn Truyên

Theo bà Tâm Đan, phụ trách chuyên mục Gỡ rối tơ lòng trên Báo Đồng Nai, qua nhiều năm làm công tác tư vấn hôn nhân - gia đình cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn ở gia đình trẻ. Bà cho rằng xã hội càng hiện đại, càng phát triển thì vợ chồng trẻ càng bỏ nhau dễ dàng. Có lẽ do người trẻ tư duy cởi mở, phóng khoáng, độc lập về kinh tế, cái tôi bản thân quá cao nên khi cuộc sống phát sinh mâu thuẫn, hôn nhân có dấu hiệu không hạnh phúc, họ sẵn sàng ly hôn.

Nhìn nhận về thực trạng này, bà Lê Thị Ngọc Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, cho rằng giới trẻ ngày nay thiếu sự chuẩn bị cho cuộc sống chung. Nhiều cặp yêu cuồng, cưới vội rồi sau đó nhanh chóng chia tay là do thiếu kỹ năng làm chồng làm vợ, làm cha làm mẹ; không được rèn luyện kỹ năng ứng phó, giải quyết các vấn đề phức tạp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống gia đình, đặc biệt là thiếu sự hy sinh cho nhau. Vì vậy, khi “đụng chuyện”, hôn nhân rất dễ đứt gãy.

Bà Loan cũng thừa nhận, hiện nay Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chưa tổ chức được những lớp trang bị kiến thức tiền hôn nhân cho các bạn trẻ trước khi lập gia đình. Chỉ lâu lâu phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức nói chuyện chuyên đề về tình bạn, tình yêu, về hôn nhân - gia đình, nhưng thực sự chưa chuyên sâu vào những vấn đề thực tế trong đời sống hôn nhân.

Để có một gia đình hạnh phúc, bền vững không phải là điều dễ dàng, bởi không có cuộc hôn nhân nào mà không sóng gió và không phải cứ mâu thuẫn lại ly hôn. Do đó rất cần sự cố gắng, hy sinh, chia sẻ của cả chồng và vợ để cùng vượt qua. Bởi mỗi khi một gia đình trẻ tan vỡ, xã hội và người thân sẽ thêm gánh nặng, trong đó hệ lụy buồn nhất vẫn là những đứa trẻ thiếu đi sự yêu thương, quan tâm chăm sóc, giáo dục đầy đủ của cả cha và mẹ. Không ít trẻ học hành sa sút, nhân cách lệch lạc và phạm pháp ngay ở tuổi vị thành niên khi cha mẹ bỏ nhau.

Phương Liễu

.
.
;
.
.