Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ bị phạt 200-300 ngàn đồng

Cập nhật lúc 22:52, Chủ Nhật, 23/02/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông gây ra cho trẻ em và trên thực tế đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của người dân được nâng cao, thói quen đội mũ bảo hiểm dần được hình thành, tạo nên nét văn hóa giao thông trong đại đa số nhân dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, việc tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em mới chỉ tập trung ở các đô thị, thành phố lớn; tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, xe đạp điện vẫn còn xảy ra nhiều ở các vùng nông thôn, các tuyến đường liên huyện, liên xã; công tác phối hợp tuyên truyền giữa các ngành, các cấp còn hạn chế.

Để xử lý nghiêm hành vi này, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nếu không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em người điều khiển xe mô tô, xe máy sẽ bị phạt tiền từ 200-300 ngàn đồng. Đây là quy định cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa hậu quả chấn thương vùng đầu do tai nạn gây ra cho trẻ em, đồng thời có tác dụng giáo dục ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông.

Thanh Hải

.
.
;
.
.