Nhiều bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn

Cập nhật lúc 20:38, Thứ Hai, 30/11/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO vừa tiếp nhận và điều trị cho một số bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn.

BS Diễm Chi khám, tư vấn cho một bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn
BS Diễm Chi khám, tư vấn cho một bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn

BS CKI Trần Xuân Diễm Chi, Khoa Da liễu Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng trên da xuất hiện các vệt đỏ, phù có thể có mụn nước, mụn mủ.

Anh L.Q.T. (40 tuổi, ngụ TT.Trảng Bom, H.Trảng Bom) cho biết, sau khi ngủ dậy, anh họ của anh thấy có vết đỏ trên da, rất giống với bệnh giời leo nên đã ra quầy thuốc tự mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi. Vị trí bị tổn thương gây cảm giác rát bỏng tại chỗ, trong 1-2 ngày đầu có cảm giác ngây ngất sốt, mệt mỏi khó chịu, nổi hạch. Lo ngại vì tổn thương trên da ngày càng lan rộng ra nhiều nơi trên cơ thể, có dấu hiệu nhiễm trùng, anh T. đã đưa anh họ đến bệnh viện để thăm khám thì được chẩn đoán bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang cắn.

Theo BS Diễm Chi, người dân khi có dấu hiệu của bệnh viêm da tiếp xúc không nên tự ý mua thuốc điều trị hay sử dụng các mẹo dân gian để chữa vì bệnh sẽ không khỏi mà còn có nguy cơ nặng thêm. Người dân nên sớm đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời. Khi phát hiện có kiến ba khoang, không nên dùng tay chà xát, đập chết kiến vì chất độc trong kiến phát tán nhanh, nên thổi chúng ra xa, hoặc dùng tờ giấy để chúng bò lên và lấy chúng ra khỏi người.

Khi làm việc dưới ánh đèn tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rơi vào cổ, mặt. Buổi tối khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăn mặt, áo quần trước khi dùng. Vào mùa mưa nên xịt thuốc diệt côn trùng không hại để loại bỏ côn trùng.

An Yên

.
.
;
.
.