Báo Đồng Nai điện tử
En

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm chay chế biến sẵn

10:09, 02/09/2020

Sau khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm chay trong tỉnh.

Sau khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay, phải cấp cứu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm chay trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn H.Long Thành. Ảnh: H.Dung
Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn H.Long Thành. Ảnh: H.Dung

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã nhắc nhở các cơ sở tạm ngưng kinh doanh sản phẩm của Công ty TNHH HTV Lối sống mới (là công ty sản xuất ra sản phẩm pate Minh Chay).

* Bệnh lạ và nặng

BS Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, 2 bệnh nhân N.T.T. và T.T.G, ngụ tại H.Nhơn Trạch vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại khoa. Các bác sĩ đang nỗ lực để giúp 2 bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt hơn sau hơn 1 tháng phải nằm viện.

Theo đó, bệnh nhân N.T.T. nhập viện ngày 27-7 trong tình trạng suy hô hấp, rơi vào hôn mê, phải đặt nội khí quản và thở máy. Do lúc đó các bác sĩ chưa biết bệnh nhân đã sử dụng thực phẩm pate Minh Chay và chưa có thông tin về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm này mà bệnh lại diễn tiến nặng nên bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để điều trị.

Ông Nguyễn Đình Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo, người dân tạm thời không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH HTV Lối sống mới. Nếu cơ sở nào đang kinh doanh các sản phẩm của công ty này cần báo ngay với cơ quan chức năng để thu hồi, không buôn bán. Người dân cũng nên tỉnh táo lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn.

Còn bệnh nhân T.T.G. nhập viện sau đó 1 ngày với các triệu chứng khó nuốt, yếu tay chân, thở yếu, sụp mi, mắt không mở lên được, nuốt không được phải ăn bằng ống, không tự đi lại được…Trong 3 ngày điều trị tại Khoa Nội thần kinh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhược cơ vì bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh nhược cơ do chưa khai thác được lịch sử ăn uống, 2 bệnh nhân tuy ăn cùng nhau nhưng không nhập viện cùng lúc.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân có những triệu chứng lạ như thế này” - BS Quang cho biết thêm.

Sau khoảng 1 tháng được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng 2 bệnh nhân thuyên giảm nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để tiếp tục điều trị trong tình trạng tri giác tỉnh, tay chân có cử động được nhưng chưa tự thở được, phải thở máy.

Đến ngày 30-8, bệnh nhân T. đã khỏe hơn, bỏ máy thở, tỉnh táo, hiểu được chỉ dẫn của bác sĩ, tay chân bệnh nhân đã vận động được nhưng cơ chưa hồi phục hoàn toàn. Còn bệnh nhân G. tuy tri giác vẫn tỉnh nhưng vẫn phải thở máy.

Người nhà của một trong 2 bệnh nhân cho biết, em gái chị cùng với 5 người khác làm chung công ty với nhau thường xuyên ăn chay. Trước đây, em gái chị mua đồ chay ở ngoài quán ăn nhưng gần đây thì đặt sản phẩm pate Minh Chay trên mạng. Sau khi ăn xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sụp mí, khó thở.

* Phát hiện nhiều sản phẩm chay dương tính với hàn the

Ngày 1-9, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm do ông Nguyễn Đình Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn H.Long Thành và TP.Biên Hòa.

Tại các cơ sở được kiểm tra, đoàn chưa phát hiện các sản phẩm do Công ty TNHH HTV Lối sống mới sản xuất. Tuy nhiên, tại hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Hải (TT.Long Thành, H.Long Thành), đoàn đã kiểm tra nhanh về hàn the đối với 7 sản phẩm gồm: tàu hủ ki miếng, tàu hủ ki cọng, giò chay sống, chả chiên chay, đậu hủ rau củ, mì vàng và cá chiên chay. Qua kiểm tra nhanh phát hiện có 2 mẫu sản phẩm là tàu hủ ki miếng và mì vàng có kết quả dương tính với hàn the.

Cơ sở đã xin được tiêu hủy tại chỗ đối với 2 sản phẩm: tàu hủ ki miếng (12,5kg) và mì vàng (1,2kg). Đồng thời, cơ sở cam kết không kinh doanh các sản phẩm do Công ty TNHH HTV Lối sống mới sản xuất.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị cơ sở thường xuyên giám sát các loại sản phẩm thực phẩm hiện đang kinh doanh tại cơ sở về nội dung ghi nhãn bắt buộc về nhãn hàng hóa đối với thực phẩm bao gói sẵn, thời hạn sử dụng, nhãn phụ. Đồng thời yêu cầu cơ sở liên hệ với Phòng Y tế H.Long Thành để xuất trình giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cơ sở và nhân viên; các hợp đồng, hóa đơn về nguồn gốc các loại sản phẩm chay bao gói sẵn của các nhà cung ứng, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trước đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại hộ kinh doanh Âu Lạc Biên Hòa (P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa). Qua test nhanh với hàn the phát hiện 2 sản phẩm là tàu hủ ki miếng chay và tàu hủ ki cây chay có kết quả dương tính với hàn the. Chủ cơ sở đã tiêu hủy 2 sản phẩm này ngay tại thời điểm kiểm tra.

Ông Lý Quốc Dũng, chủ hộ kinh doanh Âu Lạc Biên Hòa cho hay, 2 sản phẩm này do ông mua của một người không rõ lai lịch đi chào hàng chứ không mua của công ty sản xuất nào nên không có nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn gì.

“Sau vụ việc lần này, tôi sẽ rút kinh nghiệm, không bao giờ mua hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chỉ mua hàng của những công ty sản xuất có uy tín để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng và chính những người thân trong gia đình cũng ăn chay” - ông Dũng bộc bạch.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều