Việc kết nối dữ liệu dược không thể chần chừ

Cập nhật lúc 20:51, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)

Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu bảo đảm cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân cũng như sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Sở Y tế phối hợp với Viettel Đồng Nai tổ chức tập huấn cho các nhà thuốc trong tỉnh
Sở Y tế phối hợp với Viettel Đồng Nai tổ chức tập huấn cho các nhà thuốc trong tỉnh

 

TIN LIÊN QUAN
Tuy nhiên, đến nay hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Việc mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh tràn lan, dễ dãi đã dẫn đến nhiều hệ lụy. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân kháng thuốc khiến công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua, bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn
2017-2020, đồng thời triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc. Đây là giải pháp để cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các nhà thuốc sẽ giúp Bộ Y tế, Sở Y tế quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc từ sản xuất, nhập khẩu, phân phối bán buôn, bán lẻ; kiểm soát thuốc giả, thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng, kiểm soát chặt chẽ kê đơn, bán thuốc theo đơn, hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh... Bên cạnh đó, khi các loại thuốc đã được nhập lên hệ thống sẽ giúp nhà quản lý truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thuốc tại các cơ sở và trên thị trường, đảm bảo công tác thu hồi thuốc đúng, đủ theo quy định...

Tại Hội nghị trực tuyến ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các nhà thuốc vào tháng 8-2018, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo cần phải sớm khắc phục tình trạng mua thuốc dễ như... mua rau, quản lý mua bán thuốc thuộc hàng lỏng lẻo nhất thế giới như ở Việt Nam hiện nay. Qua đó nhằm quản lý chặt nguồn gốc, chất lượng, giá cả thuốc, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Vấn đề này được Phó Thủ tướng Chính phủ nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong các hội nghị của ngành y tế. Phó thủ tướng cho rằng nếu không thực sự quyết tâm, nỗ lực thực hiện cho được việc kết nối nhà thuốc, thay đổi nhận thức của chủ các cơ sở bán thuốc và thói quen mua thuốc hiện nay của người dân thì người bị thiệt thòi nhiều nhất chính là người dân.

An Yên

 

.
.
;
.
.