Coi chừng biến chứng khi đốt điện cổ tử cung

Cập nhật lúc 07:55, Thứ Ba, 10/10/2017 (GMT+7)

Đốt điện cổ tử cung là một phương pháp trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, việc chỉ định sử dụng phương pháp này phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt, vì nếu chỉ định không đúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai, tư vấn điều trị bệnh cho một bệnh nhân. Ảnh: Đ.Ngọc
Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai, tư vấn điều trị bệnh cho một bệnh nhân. Ảnh: Đ.Ngọc

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai (Sở Y tế), cho biết đốt cổ tử cung là phương pháp dùng máy đốt điện với dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy các tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung.

* Hễ viêm nhiễm là đốt!

Phương pháp đốt chỉ được chỉ định đối với bệnh nhân bị viêm nhiễm cổ tử cung nhiều, điều trị nội khoa bằng thuốc không giảm, tiết dịch nhiều làm bệnh nhân khó chịu nhiều. Hiện nay một số phòng khám đa khoa tư nhân lạm dụng phương pháp đốt cổ tử cung trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường, vì thế sau khi đốt cổ tử cung nhiều bệnh nhân không khỏi bệnh mà còn gặp những biến chứng khác.

Đơn cử như chị N.T.L. (TP.Biên Hòa) đi khám phụ khoa tại một phòng khám tư nhân ở TP.Biên Hòa, bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm nhiễm phụ khoa, không cho điều trị nội khoa mà chỉ định đốt điện cổ tử cung. Sau khi đốt điện cổ tử cung về nhà được 2 ngày thì chị L. ra huyết âm đạo bất thường. Khi đến khám tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai khám bệnh thì mới biết bị nhiễm trùng cổ tử cung do nhiễm trùng vết đốt cổ tử cung. Bác sĩ đã cầm máu và cho chị sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm thì chị khỏi bệnh.            

Thậm chí có phòng khám tư nhân còn đốt điện cổ tử cung cho những bệnh nhân chưa sinh nở lần nào. Như chị N.T.M., 23 tuổi, đi khám phụ khoa tại một phòng khám đa khoa tư nhân ở TP.Biên Hòa. Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm nhiễm phụ khoa nặng phải đốt điện cổ tử cung mới hết. Sau khi đốt điện cổ tử cung xong, bác sĩ không cho thuốc kháng sinh về nhà uống, nên khi về nhà, chị M. thấy vết đốt rát, khó chịu, tiết dịch hôi. Khi đi khám bệnh tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai, chị M. mới biết mình bị nhiễm trùng cổ tử cung từ vết đốt điện cổ tử cung.

* Khi nào mới đốt điện cổ tử cung?

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh lưu ý đốt điện cổ tử cung hoặc vùng âm hộ được chỉ định cho những người đã sinh con rồi hoặc có các bệnh lý phụ khoa thực sự, như: viêm lộ tuyến cổ tử cung nhiều, sùi mào gà… điều trị nội khoa không giảm. Đặc biệt, đối với những phụ nữ chưa sinh con mà đốt cổ tử cung sẽ gây xơ chai cổ tử cung, chít hẹp cổ tử cung làm khó thụ thai, khó có con và khó sinh, tăng nguy cơ sinh mổ. Do đó, phương pháp đốt điện cổ tử cung cần rất thận trọng khi áp dụng đối với phụ nữ chưa sinh con lần nào hoặc mới sinh con một lần.

Việc điều trị bằng phương pháp đốt điện cổ tử cung phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt trong thủ thuật đốt cần phải lưu ý tuân thủ việc tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ trực tiếp điều trị để kịp thời phát hiện và điều trị sớm những biến chứng của việc đốt điện cổ tử cung, tránh tình trạng viêm nhiễm nặng, thời gian điều trị kéo dài, tốn kém. Lưu ý, sau khi đốt điện cổ tử cung phải kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị cho đến khi lành hẳn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh cho rằng đối với các bệnh viêm cổ tử cung hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung là những bệnh lành tính chỉ cần theo dõi, điều trị nội khoa theo đúng chỉ định của bác sĩ là khỏi. Việc đốt điện cổ tử cung cũng chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi viêm nhiễm. Trước khi đốt phải soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào cổ tử cung. Do đó, khi có bệnh lý phụ khoa, phải thực hiện các kỹ thuật can thiệp, bệnh nhân nên đi khám và điều trị ở các bệnh viện, cơ sở y tế có uy tín để được khám, tư vấn và điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế, tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

Đặng Ngọc (ghi)

.
.
;
.
.