Tác giả trẻ Chí Trung: Tìm cái đẹp trong nhiếp ảnh

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Sáu, 02/04/2021 (GMT+7)

Tin vui đến với nhiếp ảnh TP.Long Khánh đầu năm 2021 là có nhiều tác giả đoạt giải cao tại Cuộc thi sáng tác văn học - nghệ thuật (VHNT) Đồng Nai 45 năm hội nhập và phát triển. Cuộc thi do Hội VHNT Đồng Nai tổ chức, trong đó tác giả trẻ Nguyễn Chí Trung (TP.Long Khánh) đoạt giải nhì với tác phẩm Nghiên cứu bào tử nấm linh chi.

Tác giả nhiếp ảnh trẻ Nguyễn Chí Trung. Ảnh: H.Long
Tác giả nhiếp ảnh trẻ Nguyễn Chí Trung. Ảnh: H.Long

Nguyễn Chí Trung sinh năm 1979, so với độ tuổi gia nhập vào làng nhiếp ảnh nghệ thuật thì còn khá trẻ. Bởi yêu thích nhiếp ảnh nên vài năm trở lại đây, Chí Trung tập tành chụp ảnh, ban đầu chỉ là những cảnh trí quanh nhà, cây cảnh, các bạn thú cưng hay những sinh hoạt đời thường… Dần dần Chí Trung được tiếp cận với CLB Nhiếp ảnh Long Khánh, ở đó, Trung được các chú, các anh trao đổi tỉ mỉ về kỹ thuật, về cái đẹp trong nhiếp ảnh nghệ thuật. Nhờ vậy anh tự tin hơn và bắt đầu tham gia các cuộc “săn ảnh” đẹp để thỏa chí đam mê.

Mỗi bức ảnh Chí Trung chụp được thường đem khoe với các thành viên trong CLB Nhiếp ảnh Long Khánh, rồi giới thiệu trên trang Facebook cá nhân. Từ những góp ý động viên của mọi người, Chí Trung đã cố gắng đi nhiều hơn, chụp nhiều và lưu giữ được nhiều bức ảnh đẹp. “Tôi chụp ảnh theo sở thích và đam mê chứ không làm dịch vụ. Khi CLB Nhiếp ảnh Long Khánh thành lập nhóm nhiếp ảnh trẻ, tôi là người đầu tiên tham gia. Được các thành viên CLB tạo điều kiện, tôi “ngộ ra” nhiều điều về nhiếp ảnh nghệ thuật nên càng hăng hái hơn” - tác giả Chí Trung nói.

Năm 2019, Chí Trung có tác phẩm được chọn triển lãm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật miền Đông Nam bộ lần thứ 27 tổ chức tại Đà Lạt với tên gọi Thiện tâm. Niềm vui mới đến với Chí Trung như là động lực giúp anh thêm say mê hơn với bộ môn nhiếp ảnh nghệ thuật. Anh bộc bạch: “Khi chụp được một bức ảnh đẹp, được cộng đồng đón nhận, tôi cảm thấy vui và hưng phấn. Cứ thế, tôi dò dẫm từng bước đi để có nhiều bức ảnh đẹp hơn, trước hết cho mình thưởng thức, sau đó chia sẻ với bạn bè”.

Tác phẩm Nghiên cứu bào tử nấm linh chi
Tác phẩm Nghiên cứu bào tử nấm linh chi

Nói về nhiếp ảnh trẻ Chí Trung, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Long Khánh Bùi Viết Đồng cho biết: “Chí Trung là một tay máy trẻ năng động, ham tìm hiểu và rất hay lang thang một mình tìm ảnh đẹp giữa đời thường. Tuy nhiên, có lẽ đang hoang mang giữa cái đẹp trong nhiếp ảnh theo giới trẻ và cái đẹp chính thống xưa nay nên góc máy của Chí Trung chưa định hình phong cách riêng cho mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục có sự hỗ trợ, tạo điều kiện để trong thời gian tới, Trung sẽ nâng cao kỹ thuật và có thêm những tác phẩm mới độc đáo và hấp dẫn”.

Cuối tháng 3-2021, tác giả trẻ Chí Trung được kết nạp vào Hội VHNT Đồng Nai. Là “tay máy” còn khá non trẻ khi bước vào thế giới của nhiếp ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng với đam mê, sự tự tin, nỗ lực khẳng định mình, Chí Trung sẽ tiến xa hơn trong làng nhiếp ảnh Đồng Nai. Qua đó, quảng bá và lan tỏa nhiều tác phẩm đẹp, nhất là những tác phẩm về quê hương, con người Long Khánh, Đồng Nai đến bạn bè gần xa.  

Hoàng Long

 

 

.
.
;
.
.