3 năm lao tâm khổ tứ của Ngọc Trinh

Cập nhật lúc 22:28, Thứ Sáu, 07/07/2017 (GMT+7)

Cả  ngày 4-7, diễn viên Ngọc Trinh (Phạm Thị Ngọc Trinh) đã có mặt tại Tòa án nhân dân quận 1 (TP.Hồ Chí Minh) để dự phiên tòa xét xử vụ tranh chấp từ việc hợp tác giữa nữ diễn viên này với Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh từ 3 năm trước.

Diễn viên Ngọc Trinh tại tòa sáng 4-7-2017. Ảnh: Quỳnh Trân
Diễn viên Ngọc Trinh tại tòa sáng 4-7-2017. Ảnh: Quỳnh Trân

Đâm đơn kiện, thắng thua gì cũng buồn

Tình tiết chính của vụ việc như sau: Tháng 4-2014, Ngọc Trinh và ông Trần Khánh Hoàng (Giám đốc Nhà hát kch TP.Hồ Chí Minh) đã thỏa thuận hợp tác dựng các vở diễn. Và Ngọc Trinh đã dựng được 7 vở, là: Chỉ có thể là yêu, Kẻ nói dối đa tình, Cặp đôi hoàn cảnh, A…ma…ma, Mắt âm dương, 49 ngày yêu, Thuận hồi sinh.

Sau đó, do 2 bên không thỏa thuận được với nhau về một số quyền lợi và nghĩa vụ nên Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh đã đơn phương chm dt hp tác vi Ngc Trinh vào ngày 1-11-2014. Diễn viên Ngọc Trinh khởi kiện với yêu cầu Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh phải hoàn trả tổng chi phí đầu tư cho 6 vở kịch đã biểu diễn và 1 vở đã dựng, tổng cộng là 546.297.568 đồng.

Gần như phủ nhận lời khai và yêu cầu bồi thường của Ngọc Trinh, ông Trần Khánh Hoàng thừa nhận dù hai bên có thỏa thuận hợp tác, nhưng do chưa ký hợp đồng hợp tác, nên thiếu cơ sở để bồi thường. Ông Khánh Hoàng cũng cho biết khi hợp tác với Ngọc Trinh, lúc ấy nữ diễn viên này đã đồng ý ký hợp đồng lao động với nhà hát và đã lãnh lương 6 tháng với vai trò diễn viên. Vì vậy ông Hoàng và ông Âu Hoàng Khánh (đại diện ủy quyền của nhà hát) hiện nay cùng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Về sự kiện hợp tác, lúc ấy Ngọc Trinh có mời mấy chục phóng viên đến Nhà hát TP.Hồ Chí Minh để hp báo công b hp tác sn xut v din trong 2 năm, Ngc Trinh chu mi chi phí, li nhun s chia theo t l 8/2 (phía Ngc Trinh hưởng 8, còn phía nhà hát hưởng 2), sau khi v hoàn vn thì s chia 5/5. Nhiu báo đài đã thông tin v s kin này.

Còn lý do tại sao hợp đồng đã không được ký? Theo Ngọc Trinh thì do yêu cầu diễn 3 suất cuối tuần đã không được chấp thuận vào phút chót, mà chỉ còn 2 suất. Và vì hợp đồng của nhà hát có ghi câu “tự nguyện hỗ trợ tiền trang phục, cảnh trí…”, trong khi đó Ngọc Trinh không nhận đồng nào từ những khoản kinh phí này, 100% kinh phí đều do Ngọc Trinh đầu tư. Ngọc Trinh không đồng ý ký vì thấy bất an, sợ vi phạm pháp luật vì sự khuất tất nào đó.

Đâm đơn kin ra tòa là mt vic làm bt đắc dĩ, thng thua gì cũng bun và lao tâm kh t. Tuy nhiên t khi tôi khi kin đến gi tòa hoãn x không biết bao nhiêu ln, do phía nhà hát thường vng mt - din viên Ngc Trinh cho biết.

Cần làm sáng tỏ vụ việc

Vào tháng 6-2015, ngh sĩ Ngc Trinh đã gp g báo chí, bày t bc xúc vi lý do ngh sĩ Khánh Hoàng có nhiu khut tt trong hp tác khai thác sân khu ti rp Công Nhân TP.Hồ Chí Minh với cô. Đồng thời, Ngọc Trinh cũng cho rằng việc Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh đột ngt ngưng hp đồng hp tác làm sân khu là vi phm tha thun hp tác khiến cô thit hi ln v tinh thn và vt cht

Ngọc Trinh cho hay nhóm kịch xã hội của cô về hoạt động tại Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh từ ngày 10-4-2014 theo thỏa thuận giữa cô với nghệ sĩ Khánh Hoàng, lúc đó đang là giám đốc nhà hát kịch. Theo đó, Ngọc Trinh đầu tư thực hiện các vở diễn nhằm kích thích hoạt động biểu diễn vốn chưa khởi sắc tại rạp Công Nhân (số 30 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, đến tháng 10-2014, nghệ sĩ Khánh Hoàng xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe, Phó giám đốc Trần Quý Bình tạm thời điều hành nhà hát này và một tháng sau đó, ông Bình thông báo chấm dứt hợp tác với nhóm Ngọc Trinh khiến cô và ê-kíp chới với. Tiền đầu tư vở diễn chưa thu được, cả nhóm còn bị mất việc.

Theo Ngọc Trinh, tính đến thời điểm bị ngưng hợp tác, cô đã đầu tư, dàn dựng và tổ chức công diễn 6 vở kịch tại rạp Công Nhân với tổng chi phí 450.259.568 đồng. Số tiền bán vé không đủ để trả cho diễn viên nên cô phải bù lỗ và đã giao cho nhà hát số tiền để trả cho diễn viên từ ngày 10-4-2014 đến 26-10-2014 là 96.038.000 đồng. Chi phí mua trước kịch bản biểu diễn Tết 2015 là 20 triệu đồng. Như vậy, tổng chi phí mà cô đã chi là 566.297.568 đồng.

Ngoài ra, Ngọc Trinh chia sẻ cô còn bị kế toán mới của nhà hát yêu cầu phải đóng thêm 2% doanh thu để nâng tổng mức phải đóng lên thành 7%. “Họ giải thích mức tôi đóng 5% trước đây do kế toán cũ làm là sai. Khó hiểu trước yêu cầu bằng miệng về việc đóng thêm tiền, tôi đề nghị phải có văn bản để tôi thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ngày 20-10-2014, ông Trần Quý Bình ký Thông báo số 81/NHKTP để thông báo thu thêm 2% thuế thu nhập doanh nghiệp để nâng tổng số thuế tôi phải nộp cho nhà hát lên thành 7%. Trong khi đó, tôi tham khảo những đơn vị cùng ngành thì được biết các sân khấu khác chỉ nộp 4%. Tôi đã báo sự việc này lên Phòng Tổ chức hành chính kiểm tra lại mức thuế thì không nhận được sự trả lời nào thỏa đáng” - Ngọc Trinh chia sẻ.

Tiếp đó, đến tháng 6-2015, Ngọc Trinh cũng đã làm đơn gửi Sở Văn hóa - thể thao TP.Hồ Chí Minh (đơn vị chủ quản của Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh) để yêu cầu làm rõ việc ông Khánh Hoàng kê khai khống việc xin tiền tài trợ may phục trang cho 6 vở kịch của cô. Cô cho rằng: “Họ nhận tiền của sở nhưng tất cả phục trang đó đều do tôi đầu tư. Riêng vở Kẻ nói dối đa tình ch có 9 diễn viên nhưng khi kê khai để may trang phục thì nhà hát nâng lên đến mười mấy người. Tôi yêu cầu sở phải có cuộc đối chất giữa tôi và các ông Trần Khánh Hoàng, Trần Quý Bình để làm sáng tỏ sự việc, trả lại công bằng cho tôi”.

Khi vụ việc không được Sở Văn hóa - thể thao giải quyết thỏa đáng theo đơn đề nghị, Ngọc Trinh và luật sư đã khởi kiện Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh đòi bi thường 546.297.568 đồng đã đầu tư khi hp tác vi Nhà hát kịch TP.Hồ Chí Minh. Ngọc Trinh nói: “Thà tôi làm ăn thua lỗ thì đành chịu nhưng tôi không thể chấp nhận việc mình bị ngưng ngang hợp tác mà không có lý do chính đáng”.

Như Hà

.
.
;
.
.