Hỗ trợ người lao động trở về địa phương

Cập nhật lúc 22:24, Thứ Năm, 29/07/2021 (GMT+7)
Các doanh nghiệp bố trí nơi tạm lưu trú cho công nhân tại công ty.
Các doanh nghiệp bố trí nơi tạm lưu trú cho công nhân tại công ty.

(ĐN) - Ban quản lý Khu công nghiệp Đồng Nai vừa triển khai văn bản Hỗ trợ người lao động trở về địa phương khi doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ có trường hợp nhiễm bệnh.

Theo đó, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh để hoạt động sản xuất kinh doanh theo từng khả năng của doanh nghiệp.

Đến thời điểm này đã có 1.117 doanh nghiệp tổ chức phương án “ba tại chỗ” với 129.451 người lao động và 6 doanh nghiệp thực hiện “1 cung đường, 2 địa điểm” với 1.641 người, có 9 doanh nghiệp thực hiện cả 2 phương án. Trước khi vào tạm trú tại DN, người lao động đều được xét nghiệm Covid-19.

Thực tế, tại một số doanh nghiệp thực hiện “ba tại chỗ” những ngày qua đã xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 thông qua test nhanh của doanh nghiệp. Dù các doanh nghiệp đã liên hệ ngành y tế tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch và tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động bình tĩnh, thực hiện 5K nhưng số ca F0, F1 ngày càng tăng tại các doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng nhiều người lao động lo lắng, không muốn tiếp tục ở lại nơi sản xuất, yêu cầu doanh nghiệp cho trở về địa phương. 

Trước tình trạng này, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhanh chóng hỗ trợ lực lượng y tế đối các doanh nghiệp để khoanh vùng, truy vết, cách ly. Đồng thời, đưa các trường hợp F0, F1 ra khỏi công ty. Sau khi khử khuẩn, xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động tạm trú còn lại có kết quả âm tính và bảo đảm an toàn các điều kiện mới cho tiếp tục sản xuất.

Trường hợp doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc không thực hiện “3 tại chỗ” thì tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động. Nếu âm tính sẽ đề nghị chính quyền tiếp nhận người lao động về địa phương. Đối với người lao động ở vùng đang phong tỏa thì địa phương có trách nhiệm bố trí nơi cách ly theo quy định. Yêu cầu NLĐ trở về địa phương phải khai báo cơ quan y tế địa phương, đảm bảo thực hiện 5K.

Nguyễn Hoà

.
.
;
.
.