Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết

Cập nhật lúc 11:04, Thứ Sáu, 07/05/2021 (GMT+7)
Bệnh nhân V. đã hồi phục 90% sau khi được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.
Bệnh nhân V. đã hồi phục 90% sau khi được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

(ĐN) - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân T.B.V., 43 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Trước đó, trong lúc đang làm việc, ông V. cảm thấy choáng váng, chân tay co quắp, mắt mờ, nói ngọng rồi lơ mơ, bất tỉnh. Ông V. ngay lập tức được người nhà đưa đi cấp cứu, được bác sĩ chỉ định chụp MSCT sọ não. Kết quả chẩn đoán đột quỵ do nhồi máu não.

BS. CKI Hoàng Văn Tiến, khoa Nội thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho hay, rất may mắn, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện sớm, trong thời gian vàng (trong vòng 4,5 giờ đầu khi bệnh bắt đầu khởi phát) nên được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau 24 giờ được sử dụng thuốc, bệnh nhân đã hồi phục 90%, đang tiếp tục tập vật lý trị liệu. Việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ ở thời gian vàng nhằm cứu sống kịp thời bệnh nhân, hạn chế những biến chứng nặng xảy ra như liệt, mất trí nhớ.

Đột quỵ não đang là căn bệnh đáng báo động trên toàn cầu, đứng thứ 3 thế giới về tỷ lệ tử vong, gây hậu quả nặng nề, khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời. Việc điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là biện pháp tối ưu khi bệnh nhân nhồi máu não được cấp cứu trong thời gian vàng, hạn chế các di chứng và giảm tỷ lệ tử vong. Người dân khi phát hiện bản thân hoặc người thân có những triệu chứng của bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.