Ưu tiên cắm mốc đất tại 5 khu thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Cập nhật lúc 16:50, Thứ Năm, 01/04/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Đó là yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tại buổi làm việc với các sở ngành và UBND H.Long Thành về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, việc cắm mốc đất phải được ưu tiên trước đối với 5 khu gồm: 5, 7, 9, 10 và 11 của Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn để nhanh chóng bàn giao đất cho người dân. Đánh giá về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, trong khoảng 1 tháng qua, tiến độ thực hiện có dấu hiệu chậm lại do các trường hợp còn lại là những trường hợp phức tạp, khó giải quyết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với UBND H.Long Thành để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, xét tái định cư cho người dân. Trong đó, phải hoàn thành hồ sơ, trình phê duyệt đối với 578 hộ dân có hồ sơ đất đai đúng quy định trước ngày 15-5. Đối với khoảng 1 ngàn trường hợp đất giấy tay cần phân chia từng hồ sơ cụ thể để xử lý đảm bảo đúng theo quy định, quy trình.

Theo UBND H.Long Thành, hiện nay đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3.463 hộ dân với số tiền hơn 7,1 ngàn tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2.364 hộ dân với số tiền hơn 5,4 ngàn tỷ đồng. Hiện vẫn còn 161 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường hỗ trợ chủ yếu là các trường hợp vắng chủ, mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung, không đủ điều kiện hỗ trợ 2 lần nên chưa đồng ý nhận tiền…

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Khó khăn vướng mắc lớn nhất trong công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành hiện nay là phương án xử lý chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với khoảng 1 ngàn trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay. Hiện nay, UBND H.Long Thành đã tổng hợp từng trường hợp cụ thể báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý.

Đối với công tác xét tái định cư, hiện nay Hội đồng xét tái định cư cấp xã đã tổ chức được 748/1795 hộ đã có hồ sơ đã chuyển về UBND xã Bình Sơn.

Đối với tiến độ xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN-MT) và UBND H.Long Thành tổ chức cắm mốc tại 5 khu gồm: 5, 7, 9, 10 và 11, với tổng số khoảng 3 ngàn lô đất. Để đảm bảo phục vu các nhu cầu thiết yếu cho người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý việc đấu nối, bàn giao các hạ tầng kỹ thuật như: viễn thông, cấp nước, cấp điện.

Phạm Tùng

.
.
;
.
.