Phẫu thuật lấy khối u "khổng lồ" cho nữ bệnh nhân

Cập nhật lúc 15:22, Thứ Năm, 10/12/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa thực hiện ca phẫu thuật lấy khối u nặng 4,5 kg ở vùng hạ vị cho bệnh nhân N.T.L.T., 61 tuổi, tạm trú ở TT.Tân Phú, H.Tân Phú.

Bà T. được con gái chăm sóc sau ca phẫu thuật.
Bà T. được con gái chăm sóc sau ca phẫu thuật.

BS Lê Đức Nhân, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh nhân T. nhập viện ngày 25-11 tại khoa Sản trong tình trạng mệt mỏi, khó thở do khối u lớn chèn ép, bụng chướng to như bà bầu 8 tháng, khó đi tiêu. Bệnh nhân cho biết, bà phát hiện có khối u trong cơ thể cách đây hơn 1 năm, có đi khám bệnh và mua thuốc uống nhưng khối u càng ngày càng lớn. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên bà T. không có điều kiện để đi khám, chữa bệnh sớm.

Qua siêu âm, chụp CT, các bác sĩ phát hiện bà T. có khối u lớn, nghi u buồng trứng nên bệnh nhân được chuyển lên khoa Ung bướu để theo dõi. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ khoa Ung bướu đã quyết định phối hợp với các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát phẫu thuật để lấy khối u.

BS Lê Đức Nhân cho hay, do khối u quá lớn, dính sát ruột, dính vào niệu quản, ảnh hưởng đến thận và một số bộ phận khác trong cơ thể nên gây nhiều khó khăn trong công tác phẫu thuật. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra khối u nặng 4,5kg. Mẫu tế bào từ khối u được đưa đi làm sinh thiết để có hướng điều trị phù hợp. 3 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo nhưng còn đau, đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại khoa Ung bướu.

BS Nhân cho hay, đây là một trong những trường hợp có khối u lớn nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại khoa. Trường hợp này nếu không kịp thời phẫu thuật để lấy khối u sẽ rất nguy hiểm. Vì khối u quá to, chèn ép thận sẽ dẫn đến suy thận. Khối u quá to chèn ép gần hết dạ dày khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn, đi lại mệt mỏi, cơ thể suy kiệt.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.