GRDP trên địa bàn tỉnh năm 2020 đạt hơn 210,5 ngàn tỷ đồng

Cập nhật lúc 11:54, Thứ Ba, 29/12/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 29-12, Cục Thống kê Đồng Nai đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp báo.
Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo Cục Thống kê, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội trong tỉnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2020 đạt hơn 210,5 ngàn tỷ đồng, tăng 4,44% so với năm trước. Đây là năm có mức tăng GRDP thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020, nhưng vẫn cao hơn so với mức tăng GDP của cả nước trong năm 2020 (tăng 2,91%). Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp tăng hơn 3,6%; công nghiệp và xây dựng tăng hơn 6,3%; khu vực dịch vụ tăng hơn 1,3%. 

Tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực. Đơn cử, đối với hoạt động thương mại, dịch vụ, giá trị tăng thêm trong năm vừa qua đạt rất thấp (tăng 1,36%), ảnh hưởng lớn đến sự đóng góp của lĩnh vực này vào GRDP trên địa bàn tỉnh.

Đại diện báo Vnexpress tại Đồng Nai đặt câu hỏi tại buổi họp báo.
Đại diện báo Vnexpress tại Đồng Nai đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Tương tự, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu do thị trường xuất nhập khẩu giảm, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất giảm, các thị trường lớn thu hẹp, hoạt động xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa thực hiện xuất siêu hơn 4,3 tỷ USD. Ngoài ra, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt khoảng 1,3 tỷ USD, đạt hơn 130% so với kế hoạch năm…

Tại buổi họp báo, đại diện nhiều cơ quan báo chí đã đặt ra các câu hỏi, thắc mắc để làm rõ các số liệu về tổng đàn heo, diện tích trồng một số loại cây trồng trên địa bàn tỉnh; tình hình doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19… Phần lớn thắc mắc nói trên được Cục Thống kê Đồng Nai và đại diện các sở, ngành giải thích, cung cấp số liệu liên quan.

Tin, ảnh: Hải Quân

 

 

.
.
;
.
.