Sơ kết công tác phối hợp xử lý thông tin 42 liệt sĩ của Sư đoàn 341

Cập nhật lúc 16:33, Thứ Ba, 22/09/2020 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 22-9, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh phối hợp với Ban liên lạc truyền thống cựu chiến binh (CCB) Sư đoàn 341 tại Đồng Nai và Ban Chính sách Quân đoàn 4 tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp xử lý thông tin 42 liệt sĩ hy sinh được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.Long Khánh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Qua kết quả đối chiếu, rà soát danh sách liệt sĩ do Cục Chính trị Quân đoàn 4 cung cấp cho thấy, phần mộ có thông tin trên bia mộ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh là 4 mộ; tại nghĩa trang liệt sĩ TP.Long Khánh là 87 mộ; nghĩa trang H.Trảng Bom là 33 mộ. Ngoài ra, còn 42 liệt sĩ có tên trên bia mộ tập thể tại nghĩa trang TP.Long Khánh và có phần mộ riêng nhưng không có thông tin liệt sĩ trên bia mộ. Rà soát 42 ngôi mộ trên có 36 liệt sĩ có tên trong danh sách Quân đoàn 4 cung cấp và 6 liệt sĩ không có tên trong danh sách trích lục của Quân đoàn.

Hội đã phối hợp với Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 341 tỉnh Đồng Nai; Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4), Sư đoàn 341 (Quân khu 4) và các tỉnh, thành có liệt sĩ để khảo sát, đối chiếu và lập danh sách 36/42 hồ sơ xin thử ADN của các gia đình liệt sĩ. Đồng thời, làm việc các ngành chức năng tiến hành mở mộ lấy mẫu sinh phẩm. Kết quả xét nghiệm có 1 mẫu cho kết quả là liệt sĩ Nguyễn Phi Nhân quê Hà Tĩnh; 3 mẫu hài cốt liệt sĩ có ADN nhưng không trùng người thân; 4 mẫu không thu đủ dữ liệu và 28 mẫu đã bị phân hủy không giám định được.

Ngày 29-5, Hội đã bàn giao 35 mẫu hài cốt liệt sĩ trong khu 42 mộ có tên trên bia mộ tập thể cho Phòng LĐ-TBXH TP.Long Khánh và Ban quản trang để hoàn mộ. Đồng thời, tổ chức trọng thể lễ tiễn đưa, di dời hài cốt liệt sĩ Nguyễn Phi Nhân từ Nghĩa trang liệt sĩ TP.Long Khánh về quê hương Hà Tĩnh vào ngày 6-7-2020.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi nhiều nội dung và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh và các đơn vị phối hợp. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 đồng chí thuộc Hội là ông Nguyễn Xuân Cương, Phó chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh và ông Trần Mạnh Cường.

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức hoạt động thu thập, rà soát, đối chiếu xác định thông tin về liệt sĩ sư đoàn 7 hy sinh trên địa bàn Đồng Nai.

Nguyệt Hà

.
.
;
.
.