Triển khai giải pháp phát triển ngành mía đường trong tình hình mới

Cập nhật lúc 21:58, Thứ Tư, 15/07/2020 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 28/CT-TTg về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới.

Theo đó, để nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế một cách bình đẳng, Chính phủ chấp nhận chuyển đổi một số vùng sản xuất mía không hiệu quả và cơ cấu lại các nhà máy đường không hiệu quả; hình thành vùng nguyên liệu mía gắn với nhà máy sản xuất đường đảm bảo hoạt động hiệu quả, đủ sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các doanh nghiệp mía đường tập trung: ưu tiên bố trí kinh phí hằng năm cho công tác nghiên cứu giống mía mới và hỗ trợ triển khai dự án giống mía ba cấp ở vùng sản xuất mía trọng điểm; đẩy mạnh cơ giới hóa, thủy lợi hóa những vùng mía tập trung; nghiên cứu sản xuất, chế biến để đa dạng hóa các sản phẩm từ cây mía và từ phế phụ phẩm trong sản xuất đường; quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm hành vi buôn lậu mặt hàng đường.

Tại Đồng Nai, đến nay, toàn tỉnh chỉ có gần 2,9 ngàn ha mía đường, giảm gần 1,6 ngàn ha (tương đương giảm trên 35,5%) so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân diện tích mía giảm mạnh là do những năm qua giá mía đường thấp, việc tiêu thụ khó khăn; một số diện tích mía tại các địa phương được chuyển đổi sang các loại cây trồng khác hoặc quy hoạch làm dự án.

Lê An


 

.
.
;
.
.