Nguyễn Tấn Lương và 'Giang 36' bị tuyên phạt 4 năm tù

Cập nhật lúc 16:22, Thứ Hai, 18/05/2020 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
(ĐN)- Tiếp tục phiên xét xử vụ chặn xe, gây rối xảy ra tại phường Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) vào giữa tháng 6-2019, chiều nay 18-5, Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa chuyển sang phần xét hỏi và tuyên án.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án

Theo đó, đại diện HĐXX, chủ tọa phiên tòa tiếp tục công bố lời khai của các bị cáo và một số người liên quan. Trong đó, lời khai của các ông: Huỳnh Bào Hùng, Đinh Tú Anh và Nguyễn Quang Trường đều xác định sau khi vụ việc xảy ra, Đinh Tú Anh lái xe đi thì có rất nhiều thanh niên xăm trổ chặn xe. Những thanh niên này sau đó được xác đinh là "Giang 36", Nguyễn Duy Kỷ…

Lời khai của những người liên quan cũng cho biết, đã có người báo nhóm thanh niên trên mang theo rất nhiều hung khí để chặn xe của Đinh Tú Anh nên khi bị bao vây, những người ngồi trong xe ô tô của Đinh Tú Anh không dám rời xe bước ra ngoài. Chỉ đến khi thấy lực lượng công an đến giải vây, mọi người mới dám rời khỏi xe.

Trên cơ sở lời khai của những người vắng mặt được chủ tọa công bố tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận đúng diễn biến vụ việc.

Trong phần luận tội, đại diện ViệKSND TP.Biên Hòa xác định hành vi của các bị cáo là coi thường pháp luật. Trong đó, bị cáo Giang và Lương là những người đã kêu gọi và xúi giục những người khác cùng tham gia chặn xe gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Trong đó, một số bị cáo như: Giang, Căn…có nhân thân không tốt, đã từng có tiền án, nhưng vẫn bất chấp và tiếp tục gây án.

Trên cơ sở đó, Viện KSND TP.Biên Hòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương, Giang với mức án từ 4 đến 5 năm tù; bị cáo Kỷ mức án từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù và bị 2 bị cáo Căn, Sơn mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù. Viện KSND cũng đề nghị cơ quan công an tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại liên quan đến vụ việc này để xử lý trước pháp luật.

Sau khi xem xét các tình tiết có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX TAND TP.Biên Hòa xác định, chỉ vì mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu nhưng bị cáo Lương đã gọi điện cho “Giang 36” đến để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến vụ việc sau đó. Đối với bị cáo Giang, mặc dù đã có tiền án nhưng khi nghe tin đã gọi điện cho đồng bọn và trực tiếp chỉ huy nhóm này chặn xe gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo đã thực hiện hành vi ngay giữa ban ngày, thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Trước những nhận định đó, HĐXX xác định hành vi của các bị cáo cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, HĐXX TAND TP.Biên Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Lương 4 năm tù; bị cáo Ngô Đình Giang 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Duy Kỷ 3 năm 6 tháng tù, cộng với bản án 3 năm 6 tháng tù trước đó (tổng hợp 7 năm tù); Mai Văn Căn và Nguyễn Văn Sơn cùng lãnh án 2 năm 6 tháng tù.

Tin ảnh: Trần Danh

.
.
;
.
.