Chống dịch phải đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội

Cập nhật lúc 21:06, Thứ Tư, 12/02/2020 (GMT+7)

Chiều 12-2, Thường trực Chính phủ đã họp đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát tiển kinh tế - xã hội năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp

 

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, với các biện pháp mạnh, cụ thể, hiệu quả, tình hình dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nếu chỉ lo chống dịch mà không lo phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng - an ninh, bảo đảm an sinh xã hội thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì nhiệm vụ năm 2020 được giao rất nặng nề. “Tinh thần là không được vì việc này mà bỏ mất việc kia” - Thủ tướng nêu rõ. Đặc biệt là tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển tốt nhất. Do đó, chúng ta phải chống cả 2 loại virus, một là virus corona và một loại virus nữa là “virus trì trệ”, không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, chúng ta không được đổ lỗi cho khách quan, không chịu triển khai những biện pháp mới, không chịu tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, sản phẩm do ảnh hưởng của dịch bệnh, làm sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân.

Thủ tướng nêu rõ, cần tìm biện pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, du lịch, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác trong bối cảnh dịch bệnh. Thủ tướng đặt vấn đề kích cầu, thúc đẩy giải ngân hay chính sách giảm phí, lệ phí và dịch vụ khác, làm sao giảm lãi suất và chuyển đổi thị trường. Đây là một thử thách mà chúng ta phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ năm nay. Nếu chỉ với cách làm bình thường, chúng ta sẽ sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu khác. “Phải phấn đấu cao hơn nữa, với giải pháp cụ thể hơn nữa, kịp thời hơn nữa, thích ứng tốt hơn nữa” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bộ Kế hoạch - đầu tư, các tổ chức quốc tế đều đánh giá kinh tế thế giới năm 2020 tiếp tục xu hướng giảm, cộng với tác động từ dịch bệnh sẽ làm suy giảm nhanh hơn, đặc biệt tình trạng khi bệnh dịch kéo dài. Dự báo, trong trường hợp khống chế được dịch bệnh trong quý I-2020 thì tăng trưởng của nước ta dự báo là 6,25%, giảm 0,55 điểm % so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ.              

 P.V

.
.
;
.
.