Sớm tháo gỡ những bất cập trong y tế học đường

Cập nhật lúc 15:04, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh mới đây về công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh nhanh chóng tìm cách tháo gỡ những bất cập trong y tế trường học cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Một học sinh bị đau bụng được chăm sóc tại phòng y tế của Trường tiểu học Phan Đình Phùng, TP.Biên Hòa
Một học sinh bị đau bụng được chăm sóc tại phòng y tế của Trường tiểu học Phan Đình Phùng, TP.Biên Hòa. 

Như báo Đồng Nai đã thông tin trong bài Bất cập y tế học đường, kinh phí dành cho công tác y tế trường học hiện chủ yếu lấy từ nguồn BHYT học sinh. Tuy nhiên, theo Điểm a, Khoản 1, Điều 34 Nghị định 146/2018/NĐ/CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT thì để được trích chuyển 5% số tiền BHYT học sinh, yêu cầu cơ sở giáo dục phải có ít nhất một người có đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh làm việc chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang cho hay, nếu đối chiếu theo quy định này, toàn tỉnh chỉ có một trường học ở huyện Tân Phú đáp ứng đủ điều kiện có nhân viên y tế đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và trường này được cấp 5% số tiền BHYT học sinh, còn lại tất cả các trường học trong tỉnh đều không đủ điều kiện. Sự bất cập này đang gây rất nhiều khó khăn cho các trường học trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.