Huyện Tân Phú xét xử 4/5 vụ tín dụng đen

Cập nhật lúc 15:14, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Tân Phú cho biết, Công an huyện đang tập trung quyết liệt nắm tình hình, kịp thời phát hiện và triệt phá các băng nhóm hoạt động tín dụng đen chuyên cho vay nặng lãi.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Tân Phú
Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Tân Phú

Trong 9 tháng đầu năm, Công an huyện đã bắt và khởi tố 5 vụ với 11 đối tượng cho vay nặng lãi (toàn tỉnh đã bắt 13 vụ). Đến nay, đã có 4/5 vụ tín dụng đen được xét xử, 1 vụ đã hoàn tất điều tra chờ ngày xét xử. Trong 5 nhóm bị triệt phá có 3 nhóm là người địa phương, 2 nhóm còn lại đến từ nơi khác, trong đó có 1 nhóm đến từ Hải Phòng.

Mỗi nhóm có từ 2 -3 đối tượng, các đối tượng thực hiện hành vi quảng cáo công khai cho vay tiền trên mạng xã hội, tuy nhiên khi cho vay thì rất tinh vi kín đáo với lãi suất "cắt cổ” từ 150 -230%/năm. Khi Công an huyện bắt và khám nhà các đối tượng cho vay nặng lãi đã phát hiện nhiều hung khí như dao, kiếm, dùi cui, thậm chí cả axit.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn cho biết, công tác đấu tranh với "tín dụng đen" vẫn còn nhiều khó khăn khi nạn nhân thường ngại không dám đứng ra tố cáo hành vi của đối tượng cho vay nặng lãi, hình phạt dành cho các đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi vẫn còn thấp, trong đó thấp nhất chỉ là xử phạt hành chính, cao nhất chỉ từ 6 tháng tới 3 năm tù.

Tin, ảnh: Công Nghĩa

.
.
;
.
.