Cẩn trọng khi xỏ khuyên tai

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Hai, 07/10/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai vừa điều trị cho bệnh nhi nữ 12 tuổi (ngụ phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) nhập viện với triệu chứng: vành tai trái đau nhức, sưng nóng đỏ, tụ mủ nhiều, ấn đau.

vành tai bị áp xe sau khi xỏ khuyên tai (ảnh trái)  và vành tai sau khi được điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai (phải)
Vành tai bị áp xe sau khi xỏ khuyên tai (ảnh trái) và vành tai sau khi được điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai (phải)

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó bé có xỏ khuyên tai bên trái, khoảng 1 tuần sau thì có biểu hiện sưng đau vành tai trái, sưng đau tăng dần nên đã tự mua kháng sinh uống. Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, tuy đau có giảm nhưng tình trạng sưng vẫn còn và kèm theo xì mủ.

Theo chẩn đoán, bệnh nhi bị áp xe tai ngoài trái, theo dõi viêm sụn vành tai trái. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh kết hợp giảm đau; sau đó chích rạch áp xe mặt trước vành tai, lấy ra nhiều dịch mủ xanh đục kèm máu. Đây là trường hợp điển hình của nhiễm trùng do xỏ khuyên tai. Hậu quả nặng nhất của trường hợp này gây viêm sụn vành tai dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và quá trình tái tạo vành tai. Vì vậy, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện nhi đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh) để được khám và điều trị tiếp.              

Thanh Thuận

.
.
;
.
.