Khen thưởng đột xuất y, bác sĩ "cứu người hơn cứu hỏa"

Cập nhật lúc 16:49, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 10-7, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đã khen thưởng đột xuất ê kíp phẫu thuật và 2 cá nhân của Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh là ThS-BS.Nguyễn Đức Toản, Khoa Phụ sản và kỹ thuật viên Nguyễn Thị Diễm Tuyền, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức vì đã có thành tích cứu sống ngoạn mục mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung, suy tim thai cách đây hơn nửa tháng.

TS-BS.Phan Huy Anh Vũ tặng giấy khen cho ê kíp phẫu thuật và 2 cá nhân của Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (ảnh: Hai Hiếu)
TS-BS.Phan Huy Anh Vũ tặng giấy khen cho ê kíp phẫu thuật và 2 cá nhân của Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (ảnh: Hai Hiếu)

Theo đó, đêm 22-6, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận sản phụ P.T.H. (39 tuổi, ngụ xã Bàu Trâm, TP.Long Khánh) trong tình trạng mang thai lần thứ 3, thai nhi ở tuần thứ 39, có tiền sử mổ u xơ tử cung. Bệnh nhân đột ngột lên cơn đau bụng dữ dội khi vào bệnh viện. Qua siêu âm tim thai, các bác sĩ phát hiện tim thai bị suy nặng, rất yếu, chỉ 50-60 nhịp đập/phút.

“Các bác sĩ đã hội chẩn rất nhanh để mổ cứu em bé bởi nếu không mổ nhanh, em bé sẽ chết. Tuy nhiên, ca mổ cũng tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ. Sau hội ý chớp nhoáng, các bác sĩ quyết định phải mổ ngay trên tinh thần còn nước còn tát, cứu người hơn cứu hỏa” - ThS-BS. Nguyễn Đức Toản kể lại.

Những phút sau đó, toàn bộ ê kíp phẫu thuật dốc toàn lực mổ bắt em bé. Em bé sau khi được mổ bắt ra ngoài mềm nhũn, trắng bạch, được đưa ngay cho đội ngũ gây mê hồi sức của bệnh viện. Với sức trẻ, nhiệt huyết và quyết tâm cứu sống đứa bé, ê kíp gây mê hồi sức phối hợp với nhau, người bóp bóng oxy, người lấy nội khí quản, hút nhớt, người bóp tim, chuẩn bị chích thuốc cấp cứu cho em bé.

Về phía sản phụ, sau khi mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bụng sản phụ ngập đầy máu. Kiểm tra đáy tử cung, các bác sĩ thấy đáy tử cung của bệnh nhân bị vỡ toác, toàn bộ bánh nhau và bọc ối thoát ra khỏi tử cung và rơi hoàn toàn vào ổ bụng. Sau một phút hội chẩn trên bàn mổ, các bác sĩ quyết định cắt tử cung của sản phụ để cứu tính mạng cho chị.

Sau một hồi “chiến đấu” căng thẳng, em bé đã khóc, hồng hào trở lại, còn sản phụ được truyền máu và cũng tỉnh lại sau đó. “Đến nay, chứng kiến mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh, đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện vô cùng hạnh phúc” - ThS-BS.Nguyễn Đức Toản bộc bạch.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.