Người dân xã Suối Cát trang trọng tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương

Cập nhật lúc 19:00, Chủ Nhật, 14/04/2019 (GMT+7)

Hàng năm cứ đến ngày 9 và 10 tháng 3 âm lịch, Đền thờ vua Hùng tại xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc lại vang vọng tiếng trống, chiêng mở hội. Mọi công việc đồng áng đều được mọi người tạm gát lại để cùng nhau chung tay tổ chức thật trang trọng ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Người dân
Người dân Hội tương trợ xã Suối Cát thực hiện nghi thức Tế lễ trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các nghi thức lễ tế đều được người dân nơi đây thực hiện rất đầy đủ, chu đáo, trong đó bao gồm cả các phần như: đọc văn tế, xướng tế, dâng hương, chuyển văn, trò lễ (rót rượu, trà,…) và các lễ vật khác.

Ông Lê Tư, chủ bái, Trưởng ban Tế lễ chia sẻ: “Chim có tổ, nước có nguồn, trong những năm đầu vào đây lập nghiệp, những người con xứ Quảng chúng tôi cùng nhau thành lập nên đền thờ này để tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng đã có công dựng nước”.

Ông Tư cho biết, mặc dù trong hoạt động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do đền thờ chật chội, xuống cấp, kinh phí thiếu hụt, nhưng bà con nơi đây cũng rất vui vì có nơi thờ tự, sinh hoạt. “Chúng tôi rất mong các mạnh thường quân xa gần, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để ngôi đền thờ này được tu sửa, nâng cấp khang trang, sạch đẹp hơn, xứng đáng là nơi thờ cúng các bậc Vua Hùng đã có công lập quốc” – ông Tư nói.

Những tiếng trống, chiêng vang lên trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương tại xã Suối Cát
Những tiếng trống, chiêng vang lên trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương tại xã Suối Cát

Được biết, cách đây gần 30 năm, những người con xa xứ từ Quảng Nam vào đây lập nghiệp đã thành lập ra Hội tương trợ xã Suối Cát để giúp đỡ nhau trong cuộc sống - sản xuất. Đền thờ Vua Hùng tại xã Suối Cát cũng đã được bà con trong Hội chung tay xây dựng để làm nơi thờ cúng Vua Hùng, đồng thời dùng làm nơi để hội họp, sinh hoạt, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Nhờ có mục đích, ý nghĩa và tôn chỉ hoạt động rõ ràng, nên qua gần 30 năm hình thành, đến nay Hội tương trợ xã Suối Cát đã phát triển lên đến trên 50 hộ gia đình. Hàng năm, ngoài việc góp tiền để mua sắm, tu sửa đền thờ, Hội còn thực hiện tốt các hoạt động khuyến học, khuyến tài, an sinh xã hội, tích cực giáo dục các thế hệ con cháu ra sức học tập, lao động, xây dựng quê hương thêm giàu đẹp văn minh, xứng đáng với công ơn của các đấng tiền nhân lập quốc.

Ông Nguyễn Dũng, Hội trưởng Hội tương trợ xã Suối Cát tâm sự: “Chúng tôi là thế hệ đi sau, nên các nghi thức về lễ tế  tế lễ, văn tế, nhạc lễ…của những người đi trước được chúng tôi ghi chép lại cẩn thận, đồng thời tham khảo qua nhiều tài liệu để thực hiện cho đúng. Hiện nay chúng tôi cũng đang đào tạo các thế hệ trẻ đảm nhận nhiệm vụ này”.

Giỗ tổ Hùng Vương là lễ hội lớn nhất của đất nước. Đây chính là niềm tự hào về quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Cũng chính vì ý nghĩa đó, những người dân Hội tương trợ xã Suối Cát đã chọn Ngày giỗ Tổ Hùng Vương làm lễ hội chính trong họat động của mình.

Bài và ảnh: Hải Đình

.
.
;
.
.