Thủ tướng phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam

Cập nhật lúc 14:23, Thứ Tư, 27/02/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 27-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế chủ trì tổ chức hội nghị trực tuyến phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Chủ trì hội nghị tại đầu cầu Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì buổi lễ phát động tại đầu cầu Đồng Nai
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì buổi lễ phát động tại đầu cầu Đồng Nai

Phát động chương trình tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời tri ân  đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế - những người đã và đang nhận trọng trách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như toàn xã hội. Như lời Bác Hồ đã từng nói, mỗi một người dân yếu ớt là làm cho cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân khỏe mạnh là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe. Dân cường thì nước mạnh. Do đó, việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe phải là trách nhiệm của mỗi người dân, của từng gia đình và cả hệ thống chính trị.

Hiện nay, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, toàn cầu hóa, già hóa dân số, biến đổi khí hậu đang gây ra những hậu quả như: ô nhiễm môi trường sống, các yếu tố về hành vi lối sống làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm. Đặc biệt, những bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mạn tính chiếm tới 70% tỷ lệ tử vong hàng năm. Trong khi đó, việc phòng chống yếu tố gây bệnh, việc phát hiện sớm và quản lý, chăm sóc người bệnh ở tuyến y tế cơ sở vẫn chưa được chú trọng.

Cũng theo Thủ tướng, mặc dù tuổi thọ của người dân Việt Nam tương đối cao nhưng trung bình có tới gần 10 năm phải sống chung với bệnh tật, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống. Thể lực của người Việt Nam những năm qua cũng chưa được cải thiện nhiều. Chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam mới chỉ đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ, cao hơn 3cm trong vòng 25 năm.

Để chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả cao, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể người dân cùng nhau nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Cùng với việc làm tốt công tác y tế dự phòng, ngành y tế cần cung cấp cho người dân đầy đủ các dịch vụ về y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở, tạo điều kiện cho người dân được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh sớm để được chăm sóc điều trị liên tục tại nơi sinh sống, hạn chế những bệnh mạn tính, để mỗi người dân Việt Nam đều được chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu yếu tố nguy cơ, tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, cần chú trọng giảm thuốc lá, chất cồn, nước ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, cải thiện, bảo vệ môi trường sống, phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, đuối nước. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, thầy thuốc, có chế độ ăn, dinh dưỡng hợp lý, giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, ăn nhiều rau xanh, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, thường xuyên vận động thể lực, rèn luyện thể lực, xem đây là bổn phận của mỗi người dân yêu nước.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.