Quốc hội sửa 13 luật để đồng bộ với Luật Quy hoạch

Cập nhật lúc 22:46, Thứ Sáu, 01/06/2018 (GMT+7)

Ngày 1-6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến Luật Quy hoạch; về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đo đạc và bản đồ; nghe tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Chăn nuôi. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, trong đó có 13 luật, đa số ý kiến đại biểu tán thành sự cần thiết ban hành luật để đảm bảo cho việc thực hiện các quy định có liên quan thống nhất với Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2019, tránh tạo ra khoảng trống pháp lý, xung đột, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các quy hoạch.

Các đại biểu Quốc hội cũng thống nhất tại kỳ họp này chỉ sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến Luật Quy hoạch, còn những vấn đề về cơ chế quy định tại các luật này sẽ được nghiên cứu khi tổng kết thực tiễn, không đưa các nội dung chính sách vào trong luật sửa đổi lần này. Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 đối với các luật còn lại. 

Về dự thảo Luật Đo đạc và bản đồ, đa số đại biểu Quốc hội tán thành với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho rằng dự thảo luật đã được nghiêm túc chỉnh lý hoàn thiện, tiếp thu nhiều ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội.

Trình bày tờ trình dự án Luật Chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết dự thảo luật gồm 8 chương, 65 điều, quy định về quản lý trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, hoạt động chăn nuôi, chăn nuôi động vật cảnh và động vật bán hoang dã gây nuôi, chế biến, xuất, nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi; trách nhiệm quản lý nhà nước về chăn nuôi.

Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định của dự thảo luật liên quan đến điều kiện đầu tư và kinh doanh; đánh giá sự cần thiết và tác động của dự án luật cho phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính hiện nay. 

Trước đó, ngày 31-5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).  

P.V

.
.
;
.
.