Phẫu thuật thành công một ca bệnh hiếm gặp

Cập nhật lúc 17:08, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công một ca bệnh khó, hiếm gặp cho bệnh nhân Lê Thị Hòa, 29 tuổi, ngụ tại phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) bị bệnh nang ống mật chủ. Đến ngày 11-11, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, vết mổ ổn định, ăn uống, tiêu hóa bình thường.

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân Lê Thị Hòa.
Bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa ngoại Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân Lê Thị Hòa.

Chị Hòa nhập viện trong tình trạng đau, tức nhiều ở vùng bẹ sườn phải, thỉnh thoảng có khối u nổi lên tại đây. Qua kết quả chụp CT scanner, siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán chị bị nang ống mật chủ, một bệnh bẩm sinh thường gặp ở trẻ em, rất hiếm gặp ở người lớn với tỷ lệ 1/1000.

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa ngoại Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, đây là một ca bệnh khó, vì nang trong ống mật chủ làm ống mật chủ của bệnh nhân giãn gấp 10 lần bình thường nên cần phẫu thuật cắt bỏ phần giãn này để tránh cho bệnh nhân bị các biến chứng như: sỏi thận, sỏi mật, áp xe gan, xơ gan, viêm tụy, ung thư gan, ung thư đường mật.

Các bác sĩ đã trải qua hơn 3 giờ phẫu thuật cắt bỏ nang, cắt bỏ ống mật, túi mật và tạo một ống đường mật mới bằng ruột non nối mật với tá tràng để giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn bình thường.

Cái khó của ca mổ này là việc cắt bỏ một đoạn ống mật chủ phải làm tỉ mỉ chính xác, vì vị trí ống mật chủ nằm sâu trong ổ bụng, rất dễ đụng vào các mạch máu lớn sẽ làm bệnh nhân mất máu ồ ạt, khó kiểm soát. Mặt khác, việc khâu nối đoạn ruột non làm đường ống mật chủ nhân tạo cũng phải cẩn thận để tránh bị xì, gây nhiễm trùng sẽ xử lý rất phức tạp.

Ngọc Thư

.
.
;
.
.