Tạo điều kiện để công nhân mua, thuê được nhà ở xã hội

Cập nhật lúc 14:59, Thứ Năm, 04/05/2017 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 4-5, Đoàn giám sát do Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Lại Thế Thông làm trưởng đoàn đã đến khảo sát tình hình thực hiện chương trình phát triển nhà ở tại huyện Nhơn Trạch.

Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Lại Thế Thông (bìa trái) về khảo sát các nhà trọ ở xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.
Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Lại Thế Thông (bìa trái) về khảo sát các nhà trọ ở xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Theo đó, đoàn đã đến khảo sát một số nhà trọ cho công nhân thuê ở xã Hiệp Phước và khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch do Công ty TNHH một thành viên Phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO (IDICO-URBIZ) làm chủ đầu tư.

Theo Công ty IDICO-URBIZ, dự án khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch có diện tích hơn 10 hécta ở xã Hiệp Phước bao gồm 27 block nhà chung cư cao 5 tầng với 3.520 căn hộ có diện tích từ 34-65 m2.

Hiện tại, dự án đã có 7 block nhà được đưa vào sử dụng, trong đó có 4 block chung cư bán và 3 block cho thuê với tổng số hơn 1,1 ngàn căn hộ. Theo đại diện của công ty, việc dừng  giải ngân gói 30 ngàn tỷ đồng của Chính phủ đã khiến việc mua nhà ở xã hội của công nhân gặp khó khăn vì không được vay vốn từ các nguồn vay ưu đãi, ổn định về lãi suất như trước.

Bên cạnh đó, do thủ tục cho thuê nhà ở xã hội còn nhiều giấy tờ liên quan nên công nhân vẫn chưa mặn mà với việc vào thuê nhà ở đây, mà vẫn ở trọ xung quanh các khu công nghiệp dù giá thuê tương đương và điều kiện về hạ tầng, dân sinh trong khu dự án tốt hơn.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, hiện toàn huyện có khoảng 85 ngàn công nhân, trong đó người địa phương chỉ chiếm khoảng 40%, vì vậy nhu cầu về nhà ở cho công nhân ngày càng cao. Tổng số phòng trọ trên địa bàn huyện hiện có vào khoảng 18,3 ngàn phòng, tập trung chủ yếu ở các xã: Phước Thiền, Hiệp Phước, Long Thọ và Phước Khánh…

Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Lại Thế Thông yêu cầu huyện Nhơn Trạch rà soát lại số liệu, thống kê về chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn huyện và lập báo cáo hoàn chỉnh, cụ thể trước ngày 10-5. Đồng thời, huyện cần đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương.

Đối với việc hỗ trợ người dân mua, thuê nhà ở xã hội, ông Thông đề nghị huyện đề xuất vốn vay, lãi suất phù hợp để công nhân, người có thu nhập thấp tiếp cận các nguồn vốn; đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng; công đoàn các công ty cần tạo điều kiện để công nhân thuận lợi hơn trong việc mua, thuê nhà ở xã hội và nâng cao công tác tuyên truyền, đời sống tinh thần cho công nhân.

Tin, ảnh: Hải Quân

 

.
.
;
.
.