3 dự án còn vướng bồi thường, thu hồi đất

Cập nhật lúc 17:09, Thứ Năm, 18/05/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 18-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và 2 huyện: Long Thành, Nhơn Trạch để giải quyết những vướng mắc trong bồi thường, thu hồi đất cho 3 dự án: đường 25B, đường 319 và cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Cuộc họp gỡ khó trong bồi thường các dự án trọng điểm của tỉnh.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì cuộc họp

Hiện tại, đường 25B còn vướng 18 hộ chưa nhận bồi thường gồm: 17 hộ thuộc huyện Long Thành và 1 hộ thuộc huyện Nhơn Trạch. Qua tính toán lại mức giá bồi thường, phía các hộ của huyện Long Thành đã đồng ý, chỉ còn đợi ngân sách bố trí tiền chi trả sẽ giao đất. Còn 1 hộ ở huyện Nhơn Trạch trước đây vắng chủ nay chủ đất đã đến nhận đất nên đang rà soát lại để giải quyết cho phù hợp với quy định.

Dự án đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây còn 222 hộ thuộc huyện Nhơn Trạch không chịu giá bồi thường nên chưa giao đất. Theo những hộ dân ử đây, thì mức giá bồi thường đất nông nghiệp gần 1,8 triệu đồng/m2 là quá thấp so với giá người dân giao dịch. Tuy nhiên, đơn vị tư vấn cho rằng, mức giá này đã tính toán lại và rất phù hợp vì khung giá đất nông nghiệp của tỉnh chỉ 140 ngàn đồng/m2.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua Đồng Nai gần 27,3km và phải thu hồi đất của 1.290 hộ dân, gồm: huyện Long Thành 266 hộ, huyện Nhơn Trạch 943 hộ. Hiện chủ đầu tư đã chuyển tiền đền bù để chi trả cho các hộ dân, nhưng còn vướng một số hộ chênh lệch vị trí đất, cây trồng, nên phải chờ điều chỉnh lại cho phù hợp.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo: Dự án đường 25B tỉnh sẽ ứng trước vốn để chi trả bồi thường cho người dân. Dự án đường 319, đơn vị tư vấn nên xem xét, tính toán lại giá đất cho phù hợp để không gây thiệt thòi cho người dân bị thu hồi đất. Còn Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, các sở ngành liên quan hỗ trợ chủ đầu tư tính toán nhanh phần đất, cây trồng bị chênh lệch để sớm chi trả bồi thường cho người dân để có đất sạch thi công.

                                                        Hương Giang

.
.
;
.
.