Tỉnh muốn triển khai nhanh hạ tầng các cụm công nghiệp

Cập nhật lúc 15:09, Thứ Năm, 04/08/2016 (GMT+7)

(ĐN)- Đó là nội dung được Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đưa ra tại buổi làm việc của với các sở ngành, địa phương vào ngày 4-8.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo đó, tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát lại từng cụm công nghiệp xem có còn cần thiết hay không, nếu cần phải triển khai ra sao, vướng ở đâu, và đề xuất chính sách hỗ trợ để triển khai nhanh. Bởi, tỉnh muốn làm nhanh các cụm công nghiệp để đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào hoạt động. Vì khi hội nhập sâu với thế giới, các doanh nghiệp phải đảm bảo sản phẩm xanh mới bán được hàng. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu hay gia công, cung cấp nguyên phụ liệu yêu cầu phải đạt các tiêu chí về môi trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành đưa ra tiêu chí rõ ràng về môi trường, diện tích thuê đất trong cụm công nghiệp để các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp thứ cấp biết chọn lựa. Tỉnh cũng khuyến khích một số công ty xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp nên làm sẵn nhà xưởng cho thuê...

Được biết, theo quy hoạch, Đồng Nai có 27 cụm công nghiệp với diện tích gần 1.500 héc ta. Tính đến nay, có 15 cụm công nghiệp đã có nhà đầu tư hạ tầng, còn 12 cụm công nghiệp chưa có chủ đầu tư. Hiện các cụm công nghiệp đang gặp những vướng mắc như: thủ tục đầu tư hạ tầng phức tạp, kéo dài, nên các chủ đầu tư không thể triển khai đầu tư hạ tầng. Một số cụm công nghiệp thì khó khăn về thu hút vốn đầu tư hạ tầng, năng lực nhà đầu tư còn hạn chế, triển khai đầu tư hạ tầng chậm, khó thu hút doanh nghiệp thứ cấp...

Tại buổi làm việc, nhiều sở ngành, địa phương đề nghị tỉnh nên mời gọi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp và thu hút doanh nghiệp nước ngoài vào sản xuất.

                                                Hương Giang

 

.
.
;
.
.