3 sản phẩm đặc trưng của Sóc Trăng được xác lập kỷ lục Việt Nam

Cập nhật lúc 11:07, Chủ Nhật, 17/11/2013 (GMT+7)

Trong khuôn khổ Fesival  đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL Sóc Trăng lần thứ nhất năm 2013 (Fesival đua ghe ngo), chiều 16-11, 3 sản phẩm là một chiếc bánh in, một chiếc bánh pía và một đĩa cốm dẹp do Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Huê Viên ở xã An Hiệp (Châu Thành, Sóc Trăng) sản xuất  đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận xác lập kỷ lục là bánh pía nặng nhất Việt Nam (306kg), bánh In nặng 509kg, và đĩa cốm dẹp 108kg. Đây là ba sản phẩm đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng, cũng là những sản vật chính trong lễ cúng trăng của người Khmer Sóc Trăng.

 Hai chiếc bánh In và banh Pía cùng đĩa cốm dẹp “ khủng “ nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục.
Hai chiếc bánh In và banh Pía cùng đĩa cốm dẹp “ khủng “ nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục.

Bánh in nặng 595kg với 7 lớp, đường kính 2,2m, dày 20cm. Bánh pía có đường kính 1,3m, dày 22cm, nặng 306kg và đĩa cốm dẹp có đường kính 1,2m, nặng 108kg.

Bánh In “ khủng
Bánh In “ khủng" nhất được xác lập kỷ lục Việt Nam

Trước đó, chiều 15-11, Công ty Tân Huê Viên đã cho ra lò chiếc bánh pía kỷ lục này sau 150 phút nướng. Để làm được chiếc bánh này, hàng chục công nhân đã sử dụng 160kg đậu xanh, 60kg đường cát trắng, 20kg cơm sầu riêng, 13kg mè đen và 6kg lá dứa. Bánh in kỷ lục được làm từ 300kg đậu xanh, 180kg bột, 50kg cơm sầu riêng cùng mè đen, đường cát trắng và lá dứa. Đĩa cốm dẹp được làm từ 80kg cốm dẹp, 10kg đường cát, 10kg đậu xanh và 8kg dừa.

Bánh pía nặng 306 kg
Bánh pía nặng 306 kg

Sáng 16-11, cả ba sản phẩm trên đã được đưa lên xe diễu hành quanh thành phố Sóc Trăng, sau đó được chuyển đến khán đài đua ghe Ngo ở phường 8, thành phố Sóc Trăng để trưng bày, giới thiệu với du khách trước khi được cắt ra mời du khách, người dân và các tay bơi trong cuộc đua ghe ngo diễn ra cùng ngày thưởng thức.

Đĩa cốm dẹp nặng 108 kg
Đĩa cốm dẹp nặng 108 kg

Việc 3 sản phẩm này thiết lập kỷ lục Việt Nam sẽ giúp quảng bá cho loại bánh truyền thống của địa phương và giới thiệu món ngon dân tộc với du khách trong và ngoài nước dự Festival Đua ghe Ngo.

Ông Thái Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Tân Huê Viên cho biết, đây là 3 sản phẩm đặc trưng của Sóc Trăng, cũng là sản vật trong lễ cúng trăng của người Khmer. Tân Huê Viên thiết lập 3 kỷ lục này vì muốn đóng góp cho địa phương và quảng bá thương hiệu cho du khách. Sau khi được xác lập kỷ lục, 50 nhân viên của công ty sẽ đem bánh phục vụ cho hơn 10.000 du khách tham quan, vui chơi trong ngày diễn ra lễ hội đua ghe ngo. Tổng kinh phí để làm ra  3 cái bánh này trị giá 500 triệu đồng.

Anh Huy

 

 

.
.
;
.
.