Đảm bảo an toàn tiêm chủng

Cập nhật lúc 03:58, Thứ Hai, 26/09/2022 (GMT+7)

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vaccine DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất. Vaccine sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm ytế (POLYVAC) sản xuất. Đây là hai đơn vị trong nước.

Lịch tiêm vaccine sởi đơn trong chương trình tiêm chủng mở rộng là 2 liều. Liều thứ nhất khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, liều thứ 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi. Việc tiêm vaccine sởi đúng lịch, đầy đủ rất quan trọng để tạo được miễn dịch sớm, bảo vệ trẻ không bị mắc bệnh. Nếu tiêm vaccine muộn, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh sởi.

Vaccine DPT dành cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên. Tổng số mũi cần tiêm là 3 mũi, tiêm mũi nhắc lại khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Để chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đạt hiệu quả cao, TS-BS.Trần Minh Hòa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tiêm chủng. Ngoài ra, cần xây dựng kế hoạch tiêm chủng đầy đủ, sát thực tế, điều phối nhân lực để tiêm vaccine hiệu quả, nhất là những địa phương có đông dân. Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng vẫn là nhiệm vụ quan trọng. Do vậy, các cơ sở tiêm chủng cần theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của trẻ trước, trong và sau khi được tiêm vaccine. Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc tiêm vaccine để đưa con đi tiêm chủng đầy đủ.               

An Yên

.
.
;
.
.