VFF cần ứng xử, tận dụng tốt chất xám Giám đốc kỹ thuật mới

Cập nhật lúc 21:33, Thứ Ba, 19/05/2020 (GMT+7)

Lãnh đạo VFF đã tiết lộ cái tên tân Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) mới của bóng đá Việt Nam thay cho chuyên gia người Đức Jurgen Gede là ông Yusuke Adachi, 59 tuổi, người Nhật Bản.

Ông Yusuke Adachi sẽ trở thành tân Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF)
Ông Yusuke Adachi sẽ trở thành tân Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF)

Là giảng viên cao cấp của FIFA và AFC nên tân GĐKT đáp ứng được yêu cầu của VFF: không chỉ định hướng, xây dựng kế hoạch mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng và đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ. Ông Adachi còn có một “thế mạnh” lớn khi từng đứng lớp khóa học bằng HLV chuyên nghiệp do AFC tổ chức tại Việt Nam vào năm 2017, là thầy của nhiều HLV nội nổi tiếng như: Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Đức Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng, Minh Phương, Văn Sỹ, Quang Trường, Lư Đình Tuấn… Nhờ vậy, tân GĐKT người Nhật sẽ có được sự thuận lợi trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác, tạo tiếng nói chung với các CLB, trung tâm đào tạo trong việc thống nhất hệ thống huấn luyện thành sợi dây xuyên suốt giữa các HLV cấp CLB đến các đội tuyển.

Tuy nhiên, cũng có băn khoăn. So với Gede, ông Adachi không có nhiều kinh nghiệm lăn lóc thực tế. Sự nghiệp cầu thủ của ông sớm kết thúc khi mới 27 tuổi vì chấn thương, chủ yếu làm công tác đào tạo trẻ, chỉ mới dẫn dắt một CLB duy nhất là Yokohama FC (đội bóng cũ của Tuấn Anh) tại J.League 1 và nhiệm vụ cao nhất là GĐKT của Hong Kong. Một thầy giáo lý thuyết giỏi có thể trở thành một nhà hoạch định chiến lược, định hướng sự phát triển cho cả nền bóng đá?

Dành những lời cảm ơn trân trọng về những đóng góp của GĐKT Gede, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh giải thích lý do chia tay là “đôi bên có kế hoạch, mục tiêu riêng trong giai đoạn mới”. Nhưng xem ra cuộc kết thúc không êm đẹp, có hậu như thế. “Anh Hoài Anh gọi điện cho tôi và thông báo: lãnh đạo VFF không có ý định tái ký hợp đồng với ông. Cảm ơn và tạm biệt. Tất cả diễn ra trong khoảng 10 giây. Không đàm phán thì làm gì có khúc mắc. Cũng lâu rồi, tôi không còn tương tác với lãnh đạo hay cán bộ VFF. Chỉ là một cú điện thoại” - ông Gede kể. Nếu đúng vậy thì đây là ứng xử quá “phũ” đối với một chuyên gia nước ngoài đã có 4 năm trời đồng hành.

Thừa nhận “có nhiều điều tôi chưa làm được tại Việt Nam, nói vĩ mô là chưa có một bức tranh tổng thể nào về nền bóng đá được hoàn thiện trong thời gian tôi ở đây”, nhưng HLV người Đức cũng trần tình: “Bản thân tôi đã cố hết sức, nhưng một cá nhân đơn lẻ đâu thể quyết định điều gì to tát… Tôi tương đối cô đơn thời gian gần đây... Nhiều đề xuất, tham mưu của tôi chưa được xem xét…”.

Rõ ràng với GĐKT mới, VFF cần xem xét để không “giẫm lại vết xe đổ” trong cư xử và lãng phí chất xám như với 2 GĐKT tiền nhiệm người Đức. Được biết, bản hợp đồng của GĐKT mới có thể có thời hạn đến 5 năm và mức lương lên đến 20 ngàn USD/tháng (gấp đôi ông Gede), do đó cần phải phát huy sử dụng tối đa năng lực và tạo mọi điều kiện tốt nhất để ông Adachi cống hiến trọn vẹn sự hiểu biết.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.