Sổ tay

Đó có phải bóng đá chúng ta từng biết?

Cập nhật lúc 21:03, Thứ Ba, 19/05/2020 (GMT+7)

Bundesliga, giải đấu đỉnh cao châu Âu đầu tiên đã chính thức trở lại. Không có gì ngạc nhiên khi cuối tuần qua sân cỏ nước Đức trở thành tâm điểm mà bóng đá toàn thế giới hào hứng hướng về. Tuy nhiên, bóng đá trở lại, nhưng không như chúng ta từng biết.

Haaland ăn mừng bàn thắng mở tỷ số cho Dortmund. Ảnh: AP
Haaland ăn mừng bàn thắng mở tỷ số cho Dortmund. Ảnh: AP

 

Derby vùng Ruhr, “mẹ” của tất cả những trận derby nước Đức với lịch sử gần 100 năm, thế mà sân Signal Iduna Park lặng lẽ đến rợn người, không còn “bức tường màu vàng” luôn chật kín người, rực lửa và thanh âm cổ động viên hò hát đến đinh tai nhức óc. “Khi chúng tôi tung ra 1 cú sút, thực hiện 1 đường chuyền đẳng cấp, ghi 1 bàn thắng, chẳng có gì xảy ra trên khán đài. Điều này rất, rất lạ. Chúng tôi thực sự nhớ cổ động viên. Đây là một trận đấu hoàn toàn khác so với bình thường” - một thành viên đội bóng Dortmund cho biết. Theo quán tính, kết thúc trận đấu, các cầu thủ Dortmund vẫn… vẫy tay chào những khán đài trống lốc.

Trên sân thì các cầu thủ chào hỏi các trọng tài bằng cách đá vào chân thay vì bắt tay. Để giữ khoảng cách khi mừng bàn thắng họ đứng cách xa nhau… nhún nhảy, hoặc chỉ chạm khuỷu tay, dùng gót chân để chia sẻ niềm vui với nhau. Trả lời phỏng vấn HLV đứng cách xa 2m và đeo khẩu trang, đến chiếc micro cũng được bịt kín. “Thần đồng” Haaland thì phát biểu đúng 11 từ trong 26 giây. Bóng thi đấu cũng buộc phải được khử trùng…

Với K.League, để khán đài không... quá lạnh lẽo, có sinh khí và cầu thủ thêm hưng phấn, một CLB có sáng kiến sử dụng búp bê hơi để đóng giả cổ động viên. Không chỉ rất sinh động, các “cổ động viên búp bê” được bố trí mọi tư thế, có đứng có ngồi và những động tác cổ vũ, thậm chí còn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách  cho… thời sự. Nhưng sau đó dân Hàn phát hiện trong những
ma-nơ-canh này lại có cả những… “búp bê sex” (!).

Chỉ sắp tới khi Cúp QG và V.League của Việt Nam trở thành giải đấu đầu tiên của thế giới trở lại trong sân có khán giả sau Covid-19, đó mới là bóng đá đích thực trở lại.

Đông Kha

.
.
;
.
.