"Ốc tiêu" số 1 năm 2019

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Ba, 31/12/2019 (GMT+7)

Không phải 2 kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (2 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games, đạt chuẩn A dự Olympic 2020) hay Nguyễn Thị Ánh Viên (6 HCV, 2 HCB, VĐV nữ xuất sắc nhất SEA Games 30) mà cô gái chạy đường dài Nguyễn Thị Oanh là gương mặt VĐV xuất sắc nhất năm 2019 trong cuộc bình chọn 10 VĐV tiêu biểu quan trọng nhất năm.

Đại diện Tỉnh đoàn Bắc Giang trao tặng bằng khen cho vận động viên Nguyễn Thị Oanh
Đại diện Tỉnh đoàn Bắc Giang trao tặng bằng khen cho vận động viên Nguyễn Thị Oanh

 

Chiến thắng của VĐV người Bắc Giang là hoàn toàn xứng đáng khi trên đường chạy Philippines, “bé hạt tiêu” nhất so với các đối thủ (chỉ cao 1,52m và nặng 44kg) nhưng Oanh đã xuất sắc lập “hat-trick” vàng ở 3 nội dung rất “xương” của điền kinh là 1.500m, 5 ngàn m và 3 ngàn m vượt chướng ngại vật. Không chỉ vậy 2 cự ly sau còn phải thi đấu trong cùng 1 ngày. Hình ảnh Nguyễn Thị Oanh vắt kiệt sức, nằm dài trên đường pitch sau khi về đích 3 ngàn m chướng ngại vật với kỷ lục mới 10’00”02 khiến tất cả phải khâm phục, cảm động.

Để có được vinh quang hôm nay, cô gái 24 tuổi đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu. Bắt đầu theo tập điền kinh từ năm 15 tuổi, thấp bé nhẹ cân, từng bị nhận xét không phù hợp với môn điền kinh, năm 2014 Oanh còn bị phù khắp cơ thể và được phát hiện mắc bệnh viêm cầu thận. Không đi viện vì sợ mất cơ hội tham dự SEA Games 2015 ở Singapore, bộ môn điền kinh phải đề nghị Tổng cục TDTT ra quyết định trả cô về địa phương để điều trị. Với quá nhiều thứ thuốc nên gây tác dụng phụ, khi bệnh thuyên giảm thì trong thời gian dài cô lại bị mất ngủ triền miên. Những tưởng sự nghiệp VĐV đã sớm kết thúc nhưng bằng nghị lực lớn Oanh đã trở lại mạnh mẽ với 2 tấm HCV 1.500m và 5 ngàn m tại SEA Games 29. Để tâp trung cho SEA Games 30 Oanh đã phải bỏ bán online quần áo và giày thể thao.

“Tôi quá đỗi hạnh phúc khi lần đầu tiên được đứng ở vị trí số 1, chưa một kỳ SEA Games nào khắc nghiệt như lần này, cực kỳ khó khăn” - cô gái vàng TTVN 2019 xúc động và hào hứng cho biết ngày 5-1 tới sẽ vào Nam tham gia cuộc thi... leo núi Bà Rá (tỉnh Bình Phước) để thử thách và chinh phục chính bản thân mình.

Phương Duy

.
.
;
.
.