Lê Quang Liêm xếp hạng Ba giải cờ vua quốc tế Dubai Open

Cập nhật lúc 22:38, Thứ Tư, 10/04/2019 (GMT+7)

Ngày 10-4, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm xếp hạng ba chung cuộc giải cờ vua quốc tế Dubai Open 2019 (UAE) khi cùng điểm với nhà vô địch Matlakov Maxim (Nga) lẫn á quân Nodirbek (Uzbekistan) nhưng thua đối thủ hệ số phụ.

Lê Quang Liêm xếp hạng Ba giải Dubai Open
Lê Quang Liêm xếp hạng Ba giải Dubai Open 2019

Trước ván 9 (ván cuối) kết thúc rạng sáng 10-4, Quang Liêm gần như không còn cơ hội vô địch do kém nhóm 5 kỳ thủ dẫn đầu 0,5 điểm. Tuy nhiên diễn biến ván cuối lại cực kỳ hấp dẫn khi cả 5 kỳ thủ dẫn đầu đều bất phân thắng bại, trong khi Quang Liêm lại có ván đấu hay nhất từ đầu giải khi thắng Đại kiện tướng Pichot Alan (Argentina, elo 2.566) sau 65 nước đi dù bất lợi cầm quân đen (đi sau).

Với kết quả trên, giải Dubai Open đã kết thúc đầy kịch tính khi có đến 8 kỳ thủ có cùng 7 điểm, trong đó có Quang Liêm. Kỳ thủ số 1 Việt Nam Quang Liêm đoạt hạng ba sau khi xét hệ số phụ, trong khi kỳ thủ Matlakov Maxim (Nga) đoạt ngôi vô địch và Nodirbek (Uzbekistan) hạng nhì.

Lê Quang Liêm (trái) xếp hạng ba chung cuộc Dubai Open UAE
Lê Quang Liêm (trái) xếp hạng ba chung cuộc Dubai Open UAE

Ngoài hạng ba, điều quan trọng không kém với Quang Liêm khi anh đã tích lũy được 5,8 bậc elo, qua đó trở lại tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế với elo 2.703 sau 2 chiến thắng quan trọng ở ván 8, ván 9. Quang Liêm đã mất vị trí này trước đó sau khi thi đấu không thành công ở những ván đầu tiên.

Trước đó, Quang Liêm cũng giành ngôi á quân nội dung cờ chớp khi có cùng 7,5 điểm với Mchedlishvili Mikheil (Georgia) nhưng thua đối thủ hệ số phụ.

Trong khi đó, Tài năng 17 tuổi Nguyễn Anh Khôi cán đích hạng 20 chung cuộc với 6 điểm sau chiến thắng ở ván 9 trước Hedman Erik (Thụy Điển, elo 2.385). Sau giải này, Anh Khôi tích lũy được 4,3 bậc elo.

Anh Huy

 

.
.
;
.
.