Chớ nhầm tuyển nữ Việt Nam đã vào vòng loại thứ 3 Olympic

Cập nhật lúc 21:50, Thứ Hai, 08/04/2019 (GMT+7)

Nhiều cơ quan truyền thông trong nước đưa tin sau 2 chiến thắng trước chủ nhà Uzbekistan và Hồng Kông (với cùng tỷ số 2-1), tuyển nữ Việt Nam đã sớm đoạt vé vào vòng loại thứ 3 Olympic Tokyo 2020 khu vực châu Á. Điều này là quá vội vàng và có lẽ do nhầm lẫn điều lệ giải.

Theo quy định, ở vòng loại thứ 2 nếu các đội trong bảng cùng điểm thì yếu tố đầu tiên được tính đến để xếp hạng là tổng hiệu số, rồi tổng số bàn thắng, chứ không phải là kết quả đối đầu trực tiếp. Do đó, tuy đã thắng Uzbekistan (3 điểm, hiệu số +1) nhưng với 6 điểm, hiệu số +2 hiện tại, tuyển nữ Việt Nam vẫn có thể bị loại, nếu trong trận đấu cuối cùng vào tối nay 9-4 chỉ cần bất ngờ để thua Jordan 0-1, đồng thời trong trận đấu cùng giờ Uzbekistan cũng chỉ cần vượt qua Hong Kong với tỷ số tối thiểu 1-0. Bởi khi ấy có cùng 6 điểm nhưng Uzbekistan sẽ có hiệu số +2 và ngược lại Việt Nam giảm còn +1.

Nếu điều đó xảy ra sẽ là cú sốc lớn bởi trong 8 lần đối đầu vừa qua tuyển nữ Việt Nam đều đánh bại Jordan và chỉ cần hòa là chính thức đoạt ngôi đầu bảng B. Chính vì vậy, HLV Mai Đức Chung khẳng định: “Cánh cửa đi tiếp vẫn chưa hoàn toàn mở ra với chúng tôi, nên vẫn phải cố gắng tối đa”.

Trong khi đó, ở 2 bảng còn lại sẽ có trận “chung kết” thực sự giữa 2 đội đang dẫn đầu tranh nhau chiếc vé đi tiếp. Tại bảng A là cuộc đối đầu trực tiếp giữa 2 đội có cùng 6 điểm Myanmar và Ấn Độ, tuy nhiên với hiệu số cao gấp đôi chủ nhà Myanmar chỉ cần hòa. Ở bảng C, tuyển nữ Iran tuy mới có 3 điểm nhưng nếu đánh bại Đài Loan (6 điểm) sẽ soán ngôi đầu nhờ hiệu số. Nếu Đài Loan thất bại, hy vọng cũng mở ra cho đội thứ 3 Philippines nếu thắng đậm chủ nhà Palestine, đội đã từng thua Iran 0-9.

3 đội đầu bảng sẽ bước vào vòng loại thứ 3 Olympic 2020 cùng 5 đội được đặc cách vào thẳng gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên, Australia và Thái Lan.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.