Giải bóng đá nhi đồng - Cúp Báo Đồng Nai:

Hành trình 15 năm

Cập nhật lúc 23:21, Thứ Hai, 14/08/2017 (GMT+7)

Giải bóng đá nhi đồng do Báo Đồng Nai phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, Sở GD-ĐT tổ chức đã bước sang tuổi 15. Suốt những năm qua, giải đã trở thành sân chơi bổ ích và mang tính giáo dục cao.

: Biên Hòa là đội có số lần vô địch nhiều nhất với 4 lần. Trong ảnh: Đội Biên Hòa nhận cúp vô địch ở giải lần thứ XIV năm 2016.
Biên Hòa là đội có số lần vô địch nhiều nhất với 4 lần sau 14 lần giải tổ chức. Trong ảnh: Đội Biên Hòa nhận cúp vô địch ở giải lần thứ XIV năm 2016.

* Qua 14 lần tổ chức

Năm 2003, Báo Đồng Nai phối hợp với Sở Thể dục - thể thao (nay là Sở Văn hóa -  thể thao và du lịch) và Ban Chỉ đạo hè tỉnh phối hợp tổ chức một giải nhi đồng cấp tỉnh đầu tiên với tên gọi “Giải bóng đá nhi đồng cúp Báo Đồng Nai lần I - 2003”. Ở giải lần đầu tiên chỉ có 8 đội tham dự. Những năm sau đó giải đều có sự tham dự của 11 huyện, thị, thành.

Qua 14 lần giải tổ chức, thành phố Biên Hòa là địa phương đang nắm giữ kỷ lục: đội bóng có số lần vô địch nhiều nhất với 4 lần vào các năm: 2007, 2010, 2015, 2016. Sau Biên Hòa, Xuân Lộc cũng vô địch được 3 lần vô địch vào các năm: 2003, 2004, 2011; trong đó Xuân Lộc vô địch cả hai năm đầu giải tổ chức. 2 địa phương có 2 lần vô địch là: Thống Nhất (2006, 2009) và Long Khánh (2008, 2014). Các địa phương có 1 lần giành chức vô địch là: Cẩm Mỹ (2005), Định Quán (2012), Nhơn Trạch (2013).

Ngoài tạo sân chơi vui khỏe cho các em học sinh trong dịp hè, giải bóng đá nhi đồng - Cúp Báo Đồng Nai cũng đã góp phần phát hiện nhiều trụ cột cho đội bóng tiểu học Đồng Nai, góp phần vào thành tích của tỉnh ở Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học và THCS cấp khu vực và toàn quốc những năm gần đây. Ông Phan Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD-ĐT, cho biết: “Những năm qua, Sở GD-ĐT đều tuyển chọn các cầu thủ xuất sắc từ giải bóng đá nhi đồng - cúp Báo Đồng Nai để thành lập đội tuyển tham dự Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học và THCS. Nhờ có sự tuyển chọn này, đội bóng tiểu học Đồng Nai kể từ năm 2009 đến nay luôn nằm trong tốp 3 khu vực (ngoại trừ năm 2010) và giành vé dự vòng chung kết toàn quốc. Riêng năm 2009, đội đạt được thành tích tốt nhất khi giành ngôi á quân (huy chương bạc) ở giải toàn quốc diễn ra ở Hải Dương và khu vực sân nhà”.

Nói về giải bóng đá nhi đồng, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, cho biết: “Những năm qua, giải bóng đá nhi đồng - Cúp Báo Đồng Nai được tổ chức hàng năm đã thúc đẩy phong trào bóng đá học đường trong tỉnh phát triển hơn. Giải cũng giúp cho ngành thể thao tỉnh phát hiện những nhân tố mới ở lứa tuổi thiếu niên để chọn vào lớp năng khiếu bóng đá tỉnh...”.

Ngoài ra, có khá nhiều các em thuộc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Văn Tâm từng tham dự giải cũng đã thi đậu vào các trung tâm đào tạo bóng đá uy tín trong cả nước, như: Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG, Trung tâm đào tạo bóng đá Viettel (Trung tâm Viettel), Trung tâm đào tạo Quỹ Đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF)…  Đó là trường hợp của các em: Phan Hồ Khải, Nguyễn Thái Quốc Cường (HAGL), Trần Hồng Gia Kiệt, Trịnh Minh Khôi (Viettel)…

* Dấu ấn thứ 15

Qua 14 lần tổ chức, Giải bóng đá nhi đồng - Cúp Báo Đồng Nai đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bậc phụ huynh, nhà trường, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đảo người hâm mộ.  Bước sang tuổi 15, giải tiếp tục là sân chơi dành cho các cầu thủ có độ tuổi U.10 trở xuống, thay vì lứa tuổi 11 ở những giải trước. Đáng tiếc ở giải năm nay chỉ có 10 đội bóng của các huyện, thị xã, thành phố tham dự. Địa phương duy nhất không tham dự giải là Tân Phú.

Để đánh dấu ở giải lần thứ 15, Ban tổ chức quyết định nâng giá trị giải thưởng lên 12 triệu đồng cho đội vô địch, 9 triệu đồng cho đội hạng nhì và 5 triệu đồng cho mỗi đội hạng ba cùng các giải thưởng cá nhân khác...

Nhà báo Trần Huy Thanh, Tổng biên tập Báo Đồng Nai, Trưởng ban Tổ chức giải, cho biết: “Có được sân chơi lành mạnh, vui khỏe này cho thiếu nhi tỉnh nhà, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và tạo điều kiện mọi mặt của lãnh đạo tỉnh, cũng như sự phối hợp của các sở, ban, ngành, Báo Đồng Nai trân trọng tri ân những đóng góp nhiệt tình về vật chất và tinh thần của các đơn vị: Công ty cổ phần giáo dục Thành Thành Công, đơn vị tài trợ chính; Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam và Công ty TNHH một thành viên tổ chức sự kiện 161 đồng tài trợ...

Huy Anh

.
.
;
.
.